NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Al Queda hậu bin Laden

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 6, 2011

Trong vài tuần tới, các nhóm chân rết của Al Queda sẽ bội thu nhờ cái chết của Bin Laden. Việc quyên tiền của tổ chức khủng bố này về lâu dài sẽ gặp khó khăn.

Khó khăn tài chính?

Tài chính được xem là “hỏa lực” chủ đạo của Osama bin Laden, không chỉ nhờ thân thế, gia cảnh, mà còn nhớ chính quá trình tích lũy thương hiệu bằng hàng loạt hoạt động khủng bố. Cái tên Bin Laden là thương hiệu gây quỹ cho Al Queda và các chân rết của chúng trên khắp thế giới.

Trong một vài tuần tới, cái chết của Bin Laden sẽ tạo nên một hiệu ứng ngắn hạn, hỗ trợ cho các nhóm khủng bố chân rết đi gây quỹ bằng những phương thức truyền thống. Những hoạt động này chỉ lợi dụng ngắn hạn nước mắt của những kẻ cuồng tín, sùng bái khủng bố đang bị chấn động bởi tin Bin Laden bị tiêu diệt.

Chi phí mà Al Queda cần không chỉ để thực hiện những cuộc tấn công quy mô, mà còn đủ thứ chi phí khác như: duy trì hoạt động, hối lộ quan chức địa phương, đi lại, hay một khoản rõ ràng nhất mà chúng ta mới biết – thuê/ mua những căn nhà triệu đô như tại thị trấn Abbottabad, Pakistan.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất của Al Queda là hoạt động quyên tiền một cách lâu dài, khi mà “thương hiệu mẹ” không còn nữa.

Franchise trong Al Queda

Tổ chức này tiến hành phân cấp, dựa vào các chi nhánh trên khắp thế giới để gây quỹ, tự túc hoạt động và thậm chí phải…đá tiền về “tập đoàn mẹ”. Al Qaeda cũng tiến hành nhượng quyền thương mại (Franchise) ở những nơi như Yemen và Bắc Phi, với những nhóm tội phạm bắt cóc, buôn người có tổ chức.

Những phần tử này hoạt động ở các quốc gia không ổn định, là “con gà mái vàng” hoàn hảo để Al Queda hốt bạc. Thậm chí, các chuyên gia còn đánh giá những đối tượng này kiếm tiền còn hơn cả ông trùm khủng bố đang ẩn náu trong căn nhà yên ắng ở Pakistan. Bin Laden vốn chỉ trông chờ vào những “nhà hảo tâm” tại vùng Vịnh Ba Tư.

Những “công ty con” này còn liên kết với những nhóm khủng bố và tài phiệt như Dawood Ibrahim, Lashkar-e-Taiba, Abdulhakim Muhammad…

Tuy nhiên, từ năm ngoái, các chuyên gia chống khủng bố đã đánh giá về tình hình tài chính tồi tệ của của Al Queda. Một phần vì những đối tác đầu mối như Dawood Ibrahim, Abdulhakim Muhammad …đang nằm trong danh sách truy nã của an ninh Mỹ.

Hơn nữa, thế giới Ả Rập lâm vào tình trạng nước sôi lửa bỏng với những cuộc biểu tình, lật đổ thành công các nhân vật độc tài, hơn cả những điều mà Al Queda từng thực hiện. Điều đó khiến tổ chức khủng bố này phải xoay xở chật vật.

Mặc dù vẫn còn khá nhiều tổ chức từ thiện và cá nhân muốn tài trợ cho Al Queda, nhưng hai nhân vật đóng vai trò đầu não tài chính và gây quỹ như Mustafa al Yazid và Abdul Ghani đã bị Mỹ tiêu diệt. Chính phủ Mỹ và các đồng minh đã vô hiệu hóa tổ chức này khỏi hệ thống tài chính, kể cả hoạt động “Hawala” rất tinh vi, là một hệ thống chuyển tiền nhanh và bí mật trong cộng đồng người Nam Á hoặc Trung Đông ở Mỹ.

Al Queda đang bước vào thời kỳ hậu Bin Laden với nhiều khó khăn, đúng với mong đợi của Nhà Trắng và quân đồng minh. Điều đó không có nghĩa Mỹ được phép chủ quan với những cảnh báo về sự trả thù của các nhóm khủng bố.

theo Trang Trần
_____________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: