NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Mỹ chuyển tài sản của Kaddafi cho phe đối lập

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 6, 2011

TP – Tại một hội nghị quốc tế về Libi tổ chức tại Rome hôm 5-5, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói rằng, chính quyền Obama đang chuẩn bị chuyển số tài sản hơn 30 tỷ USD của chính phủ Libi hiện nay trong các tài khoản đang bị Mỹ phong tỏa cho lực lượng Libi đối lập với nhà lãnh đạo Kaddafi.

Đây là hội nghị quốc tế về Libi lần thứ hai kể từ hội nghị lần thứ nhất tổ chức tại Qatar tháng trước. Tại hội nghị lần này, bà Clinton nói rằng, chính quyền Obama sẽ đệ trình một dự luật để Quốc hội Mỹ thông qua nhằm mở đường cho việc sử dụng một phần khoản tiền của chính phủ Libi bị phong tỏa nói trên cho việc ủng hộ người dân Libi. Chính phủ Mỹ cũng vừa cho phép cung cấp khoản viện trợ 25 triệu USD dưới dạng phi vũ khí giết người cho lực lượng đối lập ở Libi đồng thời cam kết 53 triệu USD nữa cho phe đối lập dưới dạng viện trợ nhân đạo. Bà Clinton cho rằng, cần cô lập Đại tá Kaddafi và chính quyền của ông ta bằng nhiều cách, bao gồm cả lệnh cấm ra nước ngoài đối với một số quan chức cao cấp hàng đầu Libi, ngừng quan hệ với các đại sứ quán Libi trong khi cử đại diện ngoại giao đến làm việc với Hội đồng Lâm thời Quốc gia của phe đối lập ở Libi hiện nay. Tại hội nghị, bà nói rằng, việc lật đổ ông Kaddafi là cách tốt nhất để bảo vệ người dân Libi.

Hội nghị quốc tế về Libi do Qatar và Pháp đồng bảo trợ có sự tham gia của 22 nước và một số tổ chức quốc tế như NATO, Liên đoàn Ảrập, đại diện phe đối lập ở Libi. Đại diện Anh nói rằng, London không có kế hoạch cung cấp tài chính trực tiếp cho phiến quân Libi quá với khoản viện trợ bằng tiền và thiết bị phi vũ khí giết người như điện thoại vệ tinh, xe bọc thép như đã cam kết. Thủ tướng Anh David Cameron cho biết, Anh đã cung cấp một khoản viện trợ đáng kể dưới dạng viện trợ nhân đạo cho phe đối lập ở Libi. Các quan chức Anh nói rằng, hội nghị quốc tế Rome về Libi cũng tìm cách áp đặt thêm các biện pháp hạn chế buôn lậu vũ khí và đưa lính đánh thuê vào Libi, kêu gọi có thêm hành động nhằm bịt miệng đài truyền hình quốc gia Libi đồng thời với việc cấm chính quyền Kaddafi lọc dầu và xuất khẩu dầu mỏ.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Ý Franco Frattini kêu gọi các nước công nhận phe đối lập Libi. Ông cho rằng, điều đó sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho các đối tác của phương Tây ở Genghazi, đồng thời càng làm tăng sự cô lập của chế độ Kaddafi. Ông cho rằng, trong khi chưa thể định rõ ngày kết thúc chiến dịch quân sự của NATO ở Libi, hành động quân sự phải chấm dứt càng sớm càng tốt, phải tìm cách để cho phiến quân Libi có thể sử dụng hàng tỷ USD tài sản của chính phủ Kaddafi đang bị phong tỏa cho các mục đích nhân đạo.

NATO cho biết, tổ chức này sẽ tiếp tục cho máy bay gây áp lực lên chế độ Kaddafi cho đến khi nào bạo lực ở Libi chấm dứt hoàn toàn. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Alain Juppe nói rằng, sự can thiệp quân sự phải kết thúc càng nhanh càng tốt. Ông cảnh báo rằng việc đưa quân bộ liên quân vào Libi có thể bị sa lầy.

Đ.P
(Theo AP)
___________________________________________

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: