NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Những bất ngờ sau chiến dịch tiễu trừ Bin Laden

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 7, 2011

Đồng minh bất ngờ phản pháo

Pakistan đã lên tiếng đáp trả những tuyên bố của Mỹ về việc không chia sẻ chi tiết vụ tiêu diệt Osama bin Laden với Pakistan vì lo ngại rò rỉ thông tin.

Ngoại trưởng Pakistan Salman Bashir cho hay quan điểm nói trên của Mỹ gây ra bầu không khí bất an. Ông cũng khẳng định Pakistan luôn giữ một vai trò nòng cốt trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố trên toàn cầu.

Tuyên bố của ông Bashir được đưa ra sau khi Giám đốc CIA Leon Panetta tiết lộ rằng Mỹ không chia sẻ các tin tức tình báo có liên quan tới vụ tiêu diệt Bin Laden với nước chủ nhà Pakistan, do lo ngại khả năng rò rỉ thông tin có thể khiến kế hoạch thất bại.

Ngoại trưởng Pakistan nhấn mạnh rằng ông Panetta có quyền giữ quan điểm của mình, nhưng quốc gia Nam Á đã hợp tác chặt chẽ với Mỹ. Thậm chí, ông còn khẳng định khu nhà của Osama bin Laden ở thị trấn Abbottabad từng được Cơ quan tình báo Pakistan (ISI) đặt nghi vấn từ trước CIA.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Pakistan lên tiếng bảo vệ ISI trước thông tin cho rằng cơ quan này không có sự hợp tác cần thiết với Mỹ trong việc truy tìm Bin Laden, đồng thời đưa ra một bản thông báo dài bày tỏ sự quan tâm sâu sắc với điệp vụ vừa qua của Washington.

Làn sóng phản đối Mỹ xâm phạm chủ quyền

Các tín đồ Hồi giáo Pakistan đang chuẩn bị cho đợt biểu tình rầm rộ phản đối Mỹ, khi một chính đảng Hồi giáo kêu gọi những người ủng hộ xuống đường sau buổi cầu nguyện ngày thứ sáu.
Sự phẫn nộ đối với chính quyền Islamabad trong việc ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ đang ngày một sôi sục. Hôm qua, đảng Jamaat-e-Islam – thành viên của liên minh cầm quyền – tuyên bố Mỹ đã vi phạm chủ quyền nước này bằng cách gửi lính đặc nhiệm tới Abbottabad để tiêu diệt Osama bin Laden.

“Mặc dù chúng tôi đồng cảm với dân Mỹ, nhưng cũng không thể dung tha cho cái cách họ xâm phạm và phá vỡ chủ quyền độc lập của chúng tôi”, Syed Munawar Hasan, chủ tịch đảng Jamaat-e-Islam, tuyên bố. “Chúng tôi đã kêu gọi mọi người biểu tình hòa bình hôm nay trên diện rộng. Yêu cầu đầu tiên của chúng tôi là Pakistan rút lui khỏi cuộc chiến chống khủng bố”.

Theo Telegraph, những tổ chức ly khai liên quan tới nhóm gây ra vụ tấn công ở Mumbai, Ấn Độ, năm 2008 cũng tổ chức buổi cầu nguyện công khai cho Bin Laden. Hàng trăm thành viên của tổ chức Jamaat-ud-Dawa – hội cứu trợ những phần tử nằm trong danh sách đen của Mỹ – cũng tập trung tại Karachi đầu tuần để tuyên bố thủ lĩnh Al-Qaeda là “tử vì đạo”.

Trong khi đó, các tổ chức cứu trợ và các phái đoàn ngoại giao tại Pakistan đã thực hiện các biện pháp an ninh để phòng tránh những cuộc tấn công trả đũa. Một số nhà ngoại giao đã được gọi về nước. Bộ Ngoại giao Anh cũng khuyến cáo công dân nước này ở Pakistan tăng cường cảnh giác và tránh các đám đông, đặc biệt sau buổi cầu nguyện hôm nay.

Pakistan cũng tăng cường an ninh tại các điểm kiểm soát trên toàn thủ đô Islamabad và kiểm tra chặt chẽ các phương tiện giao thông.

Và người Mỹ gốc Anh-điêng cũng giận dữ

Sự việc trở nên phức tạp khi những ngày gần đây cái tên “Geronimo” thường xuyên xuất hiện kèm với các bản tin về chiến dịch hạ thủ Osama bin Laden. Những người Mỹ gốc bản xứ đã nói lên sự thất vọng của mình khi tên gọi “Geronimo” đã được dùng để chỉ thủ lĩnh Al Qaeda.
Vì sao chiến dịch hạ thủ Bin Laden có mật danh Geronimo?

Mật danh của chiến dịch truy sát trùm khủng bố Osama bin Laden chính là tên của một thủ lĩnh da đỏ từng khiến chính giới Mỹ đau đầu trong thế kỷ 19.

Geronimo là tên một chiến binh da đỏ thuộc bộ lạc Apache – bao gồm những người từng sống ở phía tây nam nước Mỹ và phía bắc Mexico. Cái tên này nổi tiếng trong lịch sử Mỹ và gợi lên hình ảnh miền Tây hoang dã của nước này trong dĩ vãng. Đó là một chiến binh không hề biết tới cảm giác sợ hãi, người đã lãnh đạo một nhóm chiến binh Apache chống lại người da trắng.
Cụm từ mà người chỉ huy nhóm biệt kích hô lên sau khi đã tiêu diệt được Bin Laden là “Geronimo EKIA”. EKIA được viết tắt của cụm từ Enemy Killed In Action, nghĩa là „kẻ thù bị tiêu diệt trong giao chiến”.

Nhưng giới chức Mỹ không đưa ra lời giải thích về việc tại sao họ đặt tên chiến dịch truy sát Osama bin Laden là „Geronimo”.

Trong khi đó, nỗ lực săn đuổi thủ lĩnh của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda đã gắn liền với hình ảnh chiến binh Geronimo trong quá khứ ngay từ năm 2001.

Hình ảnh trùm khủng bố khiến người ta liên tưởng tới một chiến binh da đỏ thời xưa và khu vực biên giới Pakistan là miền tây hoang dã.

Theo BBC, Osama bin Laden vốn được gọi là “Geronimo của thế kỷ 21, người tìm mọi cách để trốn tránh lính Mỹ ở một nơi nào đó trong dãy núi khô cằn giống như dãy núi Sierra Madre ở miền tây nước Mỹ”. Sierra Madre là nơi mà Geronimo cùng đội quân thổ dân của ông trú ngụ để lẩn tránh lính da trắng trong suốt một thời gian dài cuối thế kỷ 19.

Vào năm 2001, khi nói tới việc lực lượng Mỹ truy bắt Osama bin Laden trong những khu vực núi non có nhiều bộ lạc của Afghanistan, Allan R Millet, một đại tá thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu, nói: “Việc đó giống như bắn nhiều tên lửa vào Geronimo. Họ có thể bắt vài chiến binh Apache, nhưng tình hình chẳng thay đổi”.

Geronimo chào đời vào năm 1829 tại bang New Mexico ngày nay. Là một trong những thủ lĩnh của bộ tộc thổ dân Apache, ông thừa hưởng tinh thần chống lại sự tâm xâm lấn đất đai của người da trắng tới từ châu Âu. Ông trở thành huyền thoại nhờ lòng can đảm vô song và những cuộc chiến đẫm máu.

Vị thủ lĩnh bộ lạc Apache bắt đầu nổi tiếng từ khi ông chống lại các cuộc tấn công của lính người Mexico. Một đội quân Mexico giết nhiều người thân trong gia đình Geromino khi họ đột kích làng mà ông sống. Từ đó Geronimo thề rằng ông sẽ tiêu diệt lính Mexico mỗi khi thấy họ.
Ý thức được khả năng chiến đấu xuất sắc của Geronimo, năm 1872 chính phủ Mỹ đưa ông và vài trăm người Apache vào một khu bảo tồn thuộc bang Arizona. Bốn năm sau, Geronimo cùng một đoàn người chạy ra khỏi khu bảo tồn và trốn vào dãy núi Sierra Madre, thuộc bang California ngày nay. Tại đây họ tấn công tất cả những người da trắng vô tình đi ngang qua.
Chính phủ Mỹ tuyên bố Geronimo là kẻ phản bội. Trong một thập kỷ sau đó, Geronimo đồng ý trở lại khu bảo tồn nhiều lần. Nhưng mục đích chính của ông trong những lần quay lại là thuyết phục những người Apache trong khu bảo tồn theo ông vào núi chiến đấu.

Mai phục trong các hang và hai bên những con đường lên núi, đội quân thổ dân Apache do Geronimo chỉ huy đã giết chết khoảng 5.000 lính Mỹ trước khi vị thủ lĩnh này bị giết vào năm 1886. Lính Mỹ tìm ra nơi ẩn náu của Geronimo nhờ theo dõi những chiến binh làm nhiệm vụ trinh sát và đưa tin của ông.

Mặc dù Geronimo từng được coi là kẻ thù của nước Mỹ, nhưng tên tuổi của ông lại được đặt cho hai đơn vị đặc nhiệm của nước này. Đó là tiểu đoàn lính dù số 1 thuộc trung đoàn 509 và tiểu đoàn lính dù số 501. Tên bộ tộc Apache của ông cũng được đặt cho loại trực thăng chiến đấu phổ biến bậc nhất của quân đội Mỹ.

Điều bất ngờ là nhiều người gốc thổ dân tại Mỹ đang phản đối quân đội dùng “Geronimo” làm mật danh điệp vụ tấn công trùm khủng bố.

– Việc gắn chiến binh bản xứ với Bin Laden không phản ánh đúng lịch sử và làm hoen ố hình ảnh của những người Mỹ gốc bản xứ phục vụ trong quân đội – Jefferson Keel, Chủ tịch Quốc hội Người da đỏ Mỹ (NCAI) khẳng định. „Điều quan trọng là các chỉ huy quân đội cũng như các tiêu chuẩn chiến dịch phải tôn trọng sứ mệnh của những người đang bảo vệ nền tự do của chúng ta” – ông này nói thêm.

Từ những thông tin ban đầu đăng trên các báo có thể thấy rằng tên “Geronimo” đã được dùng để chỉ chính Bin Laden, nhưng sau đó một quan chức cấp cao đã cho phóng viên CNN biết rằng đây chỉ là mật danh của chiến dịch nhằm bắt sống hoặc giết chết Bin Laden chứ không phải là mật danh để chỉ bản thân thủ lĩnh của Al Qaeda.

Ông Keel nói rằng, theo các nguồn tin ông nắm được thì mật danh dùng để chỉ trùm khủng bố Bin Laden là “Jackopt”, còn “Geronimo” là mật danh của toàn bộ chiến dịch.

Dù cách này hay cách kia thì việc dùng mật danh „Geronimo” cũng đều là điều sỉ nhục và sai lầm đáng hổ thẹn – Ông này tuyên bố.

– Lợi dụng tên gọi này là việc làm gây thiệt hại cho lịch sử tới mức nó phỉ báng tinh thần vĩ đại của thủ lĩnh Geronimo – ông nói thêm.

Thom Wallace, giám đốc phụ trách các vấn đề truyền thông của NCAI, nói rằng bất luận lí do khai thác tên “Geronimo” có là gì đi nữa thì người ta cũng đã quên mất điều quan trọng nhất: trong quân đội Hoa Kỳ hiện nay đang có 24 nghìn quân nhân người Anh-điêng phục vụ. Ông Wallace nhấn mạnh: Không thể bỏ qua thực tế này.

Tổ chức NCAI còn thông báo rằng đã có 61 lính Mỹ gốc Anh-điêng hi sinh trong khi phục vụ trong các lực lượng quân đội ở Afganistan và Irak. Ngoài ra, còn có 445 bị thương.

(tổng hợp)
____________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: