NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Kaddafi bị sức ép tâm lí sau cái chết của Bin Laden?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 8, 2011

Cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden dường như đang được xem như là một lời cảnh cáo đối với Tổng thống Libi Muammar Kaddafi.

Theo các nguồn tin, tướng David Richards cho rằng, cái chết của trùm khủng bố Al Qaeda phải gây “tác động tâm lý” với nhà lãnh đạo Libi và một số nhân vật khác.

Lời cảnh báo của tướng Richards được đưa ra sau khi các quan chức Anh tiết lộ rằng chính phủ của ông Kaddafi đã hao tổn gần 3/4 lực lượng quân sự sau nhiều tuần bị liên minh tấn công.

Tướng Richards cho rằng, cái chết của Bin Laden “chắc chắn có tác động tích cực” trong bối cảnh thay đổi chính trị ở Trung Đông.

“Điều này gây nên tâm lý cực kỳ quan trọng trong bối cảnh của Libi và các cuộc khủng hoảng khác ở Trung Đông. Tôi cho rằng, nó gây nên tác động tâm lý nhiều hơn là tác động ngắn hạn”.
Mặc dù NATO vẫn phủ nhận các cuộc tấn công nhằm mục tiêu cá nhân Đại tá Kaddafi, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Anh Liam Fox tháng trước nói rằng, liên minh thực hiện các cuộc không kích vào Tripoli “nhằm gia tăng sức ép tâm lý” đối với Kaddafi”.

Tuần trước, cuộc tấn công của NATO đã phá hủy nhà của một trong số những người con trai Kaddafi. Phát ngôn viên chính phủ Libi cho biết, đại tá Kaddafi có mặt trong dinh thự tại thời điểm đó và cáo buộc rằng đây là âm mưu ám sát nhà lãnh đạo này.

Anh và Pháp bắt đầu các trận không kích vào nhiều mục tiêu ở Libi từ tháng 3, tuy nhiên các cuộc chiến đấu của quân nổi dậy nhằm lật đổ nhà độc tài Kaddafi đạt được rất ít tiến bộ.

Các quan chức Anh hôm qua khẳng định rằng “thời gian đang chống lại Kaddafi”, sức ép quân sự và ngoại giao lên chính quyền Libi đã bắt đầu có hiệu quả.

Các nhà phân tích quân sự ước tính, Đại tá Kaddafi bắt đầu cuộc xung đột với khoảng 50.000 lính bộ binh, trong đó một nửa không đáng tin cậy và chỉ hơn 12.000 quân là chuyên nghiệp. “Chúng tôi cho rằng, Kaddafi chỉ còn lại khoảng 30% lực lượng bộ binh có khả năng chiến đấu” – một quan chức Anh nói.

Không quân Hoàng gia Anh đã thực hiện các vụ tấn công nhằm vào khoảng 250 mục tiêu ở Libi kể từ khi chiến dịch bắt đầu.

Trong một động thái nhằm gia tăng sức ép và cô lập ngoại giao với Libi, hôm qua Pháp tuyên bố trục xuất 14 nhà ngoại giao nước này. Tổ chức Ân xá quốc tế cũng cáo buộc chính quyền Kaddafi phạm tội ác chiến tranh với dân thường Libi.

Vân Anh (Theo Telegraph)
_________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: