NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Người Mèo rẻo cao: tâm thức, tôn giáo, chính trị hay đồn nhảm?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 8, 2011

Đã nhiều lần, cuộc sống yên bình của người Hmong, vốn trước gọi là người Mèo, bị xáo trộn bởi những ông “vua Mèo” tự xưng. Ở đây dường như có một phần nỗi nhớ về sự mất mát trong tâm thức người Hmong, song dường như còn có một phần khác không liên quan gì đến ý chí của những người Mèo vốn hiền lành nhưng rất nghèo khó, khiến họ thỉnh thoàng lại bị cuốn hút vào những vòng xoáy đau thương, có khi lên tới mức thảm thương.

Huyện Mường Nhé

Đây là một huyện tương đối mới, được thành lập năm 2002 theo nghị định số 08/NĐ-CP của chính phủ Việt Nam. Huyện Mường Nhé là địa bàn cư trú của người thiểu số và được coi là địa phương thuộc “vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn”.

Nằm cách Điện Biên chừng 200 km, Mường Nhé là phần gộp lại của sáu xã, trước đây thuộc huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu) và huyện Mường Lay (nay là huyện Mường Chà), tỉnh Điện Biên.

Phía Đông, Mường Nhé giáp huyện Mường Tè; phía Tây, giáp với Lào; phía Nam, giáp Lào và huyện Mường Chà; phía Bắc, giáp với Trung Quốc. Có thể thấy đó là một vị trí khá nhạy cảm về nhiều mặt.

Theo trang web của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, cho đến tháng 3/2009, huyện Mường Nhé có 9.591 hộ với 52.684 nhân khẩu.

Trong số 13 dân tộc sinh sống tại đây, người Hmong chiếm đa số với 36.811 nhân khẩu (chiếm 69,6%).

Vì nổi tiếng là nghèo, Mường Nhé được chính quyền ra đề án phát triển kinh tế xã hội nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững với hàng tỷ đồng từ ngân sách.

Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề kinh tế, dường như các vấn đề tín ngưỡng và sắc tộc vẫn còn nổi cộm tại đây mà các chính sách của chính quyền vẫ chưa giải quyết được.

Người Hmong ‘bạo động’?

Theo một số nguồn tin được chính quyền địa phương xác nhận, từ mấy ngày qua tại huyện biên giới Mường Nhé, thuộc tỉnh Điện Biên, miền Tây Bắc Việt Nam có xảy ra ‘bạo động’.

Sự việc được cho là đã bắt đầu hôm 30/4 tại những vùng cư trú của người thiểu số Hmong.

Các trang mạng tiếng Việt cũng có nhiều tin tức không đầy đủ về mức độ của vụ bất ổn và số lượng dân chúng tham gia.

Có tin tức nói rằng, một số đơn vị cảnh sát cơ động và hàng trăm bộ đội được điều đến vùng này cùng máy bay trực thăng.

Theo BBC, trả lời qua điện thoại hôm 4/5, Chủ tịch huyện Mường Nhé, ông Giàng A Dình đã lên án các hoạt động chống đối. Ông cũng xác nhận “có ngàn người” tham gia vụ việc.

Ông Giàng A Dình nói: “Tình hình đang ổn định, tất cả nhân dân, một số người chỉ nghe những lời quá khích của những kẻ cầm đầu nhưng nay nhân dân người ta đã tản mát, từng bước trở về nhà rồi,”

Theo ông Dình việc có những người Hmong đòi được có một vương quốc tự trị, là chuyện “chỉ gây ra đổ máu”.

Cần nói thêm rằng, trong quá khứ, những sự việc kiểu như thế này cũng đã từng xảy ra với những quy mô và cách thức khác nhau, khi bỗng dưng có người tự xưng là “vua Mèo” và lôi kéo người Hmong đi theo để trở về “Miền đất hứa”.

Tới nay, dường như mọi việc đã khép lại.

“Miền đất hứa” trong tâm thức

Từ năm 2010, chính báo chí của ngành công an đã có những bài phê phán “luận điệu hoang đường” ở huyện Mường Nhé, Điện Biên về “một thế lực siêu nhiên”.

Vẫn theo báo Công an Nhân dân, các sĩ quan của ngành này được cử đến để “gặp gỡ, nói chuyện, vận động nhân dân không đi theo kẻ xấu”.

Nguồn tin này cho hay có người dân “tin theo thuyết về một Miền Đất Hứa”, và hẹn để “được đón về Trời”.

Các khẩu hiệu kêu gọi dân chúng đến “những vùng đất hứa” được viết bằng chữ quốc ngữ và tiếng Hmong dạng La-tinh.

Những chiêu dụ dỗ này đã từng được sử dụng để lôi kéo người Hmong, dẫn đến cái chết của hàng chục người vào những năm cuối thế kỷ trước.

Tâm thức, tôn giáo, chính trị hay đồn nhảm?

Người phát ngôn Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên, ông Lê Thành Đô, Phó Chủ tịch kiêm Chánh Văn phòng UBND tỉnh Điện Biên, cũng cho biết, thời gian gần đây, trong một bộ phận người H’Mông ở tỉnh Điện Biên, chủ yếu là ở Mường Nhé, có thông tin lan truyền, rằng trong những ngày đầu tháng 5, tại Mường Nhé sẽ xuất hiện một “Thế lực siêu nhiên”.

“Thế lực” này sẽ mang bà con về “một miền đất hứa,” ở đó mọi người sẽ được ban sức khỏe, hạnh phúc, sự giàu sang và phú quý…

Theo các nguồn tin chính thức thì từ đầu tháng 5, một số bà con do nhẹ dạ cả tin vào những thông tin bịa đặt, lừa bịp của kẻ xấu, đã rủ nhau cùng tụ tập về Mường Nhé để chờ đón sự xuất hiện của “Thế lực siêu nhiên.” Lợi dụng tình hình đó, một số phần tử xấu đã kích động, vận động đòi thành lập “vương quốc” riêng của người H’Mông, gây mất trật tự, an ninh, an toàn ở địa phương.

Ngày 7/5, Chủ tịch tỉnh Điện Biên cho biết, một số phần tử đã có hành vi lừa gạt, lôi kéo bằng những luận điệu mê tín dị đoan, thậm chí chúng còn khống chế bà con người Mông, chủ yếu là phụ nữ, người già và trẻ em ở bản Huổi Khon và một số bản lân cận ở huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên tụ tập trong rừng, rêu rao về cái gọi là “thành lập vương quốc Mông”. Do thời tiết xấu, điều kiện ăn ở không hợp vệ sinh, một số bà con bị đau ốm, trong đó có một cháu nhỏ bị ốm chết.

Tình trạng tụ tập đông người trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu các tiện nghi sinh hoạt, ăn uống không bảo đảm vệ sinh, đã ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con.

Theo ông Lê Thành Đô, trước tình hình trên, chính quyền địa phương đã cử cán bộ xuống vận động, thuyết phục bà con không nên tin vào những thông tin bịa đặt lừa bịp, cùng các luận điệu sai trái đối với chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng và Nhà nước ta do các phần tử xấu tung ra, sớm trở về nhà để tiếp tục công việc sản xuất, kinh doanh, sống bình yên như trước đây. Hiện nay một số bà con đã trở về nhà.

Tình hình đã ổn định?

Theo ông Mùa A Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, người dân bị lôi kéo theo kẻ xấu ở huyện Mường Nhé đã trở về nơi cư trú. Tình hình tại đây đã ổn định trở lại.

Chính quyền và các đoàn thể ở huyện Mường Nhé đã kịp thời vận động, giải thích bà con hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu. Từ đó, người dân đã tự giác trở về nơi cư trú. Chính quyền địa phương đã hỗ trợ phương tiện, lương thực, thuốc men và trợ cấp giúp đồng bào ổn định cuộc sống.

Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên khẳng định, hoạt động lôi kéo, lừa gạt ở huyện Mường Nhé thời gian qua là vi phạm pháp luật, gây mất ổn định đời sống của nguời dân, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự trong khu vực này. Một số đối tượng có hành vi quá khích đã bị tạm giữ và giao cho lực lượng chức năng quản lý, giáo dục.

Đến nay, theo chính quyền địa phương, tình hình an ninh trật tự khu vực trên đã ổn định.

(Tổng hợp)
_____________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: