NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

BĐS Hà Nội: Giới đầu tư bắt đầu tháo chạy?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 11, 2011

Trong lĩnh vự kinh doanh BĐS dường như đang có chuyển động ngược. Nếu như những năm trước, các “đại gia” tỉnh lẻ lần lượt về Hà Nội tìm đất dự án, thì nay, đến lượt các doanh nghiệp bất động sản Hà Nội chuyển hướng về tỉnh lẻ, bởi giá đất ở Hà Nội không còn cơ hội sinh lời. .

Giá cao không chịu nổi

Những năm trước, các “đại gia” Thái Bình, Nam Định, Sơn La, Ninh Bình… lần lượt về Hà Nội tìm đất dự án. Nhưng hiện nay, đến lượt các doanh nghiệp bất động sản Hà Nội chuyển hướng về tỉnh lẻ, bởi giá đất ở Hà Nội không còn cơ hội sinh lời. Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần không thể “chen chân” tại Hà Nội, đang tìm kiếm các dự án trên địa bàn các tỉnh lân cận.

Ngoài lý do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới, thì giá đất cao là nguyên nhân chủ yếu khiến 2 năm qua, số dự án mới được khởi công tại Hà Nội rất ít, dù số dự án đăng ký trong khu vực nội đô là hơn 200 dự án. Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần không thể “chen chân” tại Hà Nội, phải tìm kiếm các dự án trên địa bàn các tỉnh lân cận.

Đến thời điểm hiện tại, Vĩnh Phúc là địa bàn có nhiều dự án bất động sản của Hà Nội nhắm đến nhiều nhất. Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng… cũng là những địa phương được các doanh nghiệp nhắm đến để chuẩn bị cho cuộc “tháo chạy” khỏi Hà Nội.

Ông Nguyễn Trung, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng B.H (xin không nêu tên cụ thể) cho biết, lý do chủ yếu khiến các doanh nghiệp e ngại khi thực hiện dự án bất động sản ở Hà Nội do giá đất quá cao.

Hàng loạt dự án nhà ở dự kiến khởi công trong năm 2010 tiếp tục phải đình hoãn, gia hạn… Nhiều chủ đầu tư đã lên kế hoạch khởi công, nhưng phải rút lại, bởi không đủ tiền giải phóng mặt bằng và đóng tiền sử dụng đất vào phút chót.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ xây dựng, Luật Kinh doanh BĐS quy định vốn pháp định chỉ có 6 tỷ đồng. Tôi ước tính văn phòng, ôtô mất đứt 2 tỷ đồng, trả lương và các chi phí khác thì vốn còn lại chưa đủ mua một căn hộ. Ở Hà Nội, bây giờ một căn hộ trung bình đã 7-8 tỷ đồng.

Tháo chạy để cắt lỗ

Hàng loạt căn hộ chung cư cao cấp được chủ đầu tư tung ra dồn dập tại thị trường Hà Nội gần đây, trong khi giao dịch tại sàn ít, mãi lực kém. Nhiều nhà đầu tư nhỏ bắt đầu chấp nhận bán lỗ để rút vốn.

Tại một diễn đàn mua bán bất động sản (BĐS) trực tuyến, chị Trang, nhà đầu tư căn hộ loại C tầng 11 khu Rừng cọ Ecopark đăng tin: “Đang cần tiền gấp nên bán lỗ 100 triệu của 40% giá trị hợp đồng”. Trao đổi với phóng viên, chị Trang cho biết, sau khi đi khảo sát nhà mẫu khu Ecopark thấy quá hấp dẫn bởi hạ tầng, cảnh quan rất đẹp, nên chị mua căn 83m2 với tổng giá trị là 95.700 USD, trả trước 40%.

“Quy mô dự án là 500ha nhưng hiện giờ chủ đầu tư mới làm giai đoạn I, một phần rất bé của cả dự án, gần như là bên rìa nếu nhìn từ sa bàn mô hình. Không biết tiến độ tổng thể ra sao chứ 500ha chắc phải mất một thời gian lâu nữa mới xong. Tôi quyết bán và chịu lỗ bây giờ chứ chờ tổng thể dự án xong thì số tiền đầu tư của tôi chắc chắn sẽ không lãi bằng những dự án đang chào bán rầm rộ trong thành phố” – Chị Trang nói.

Tuy nhiên, dù chấp nhận bán lỗ để rút vốn nhưng cũng không dễ, bởi chính chủ đầu tư dự án Ecopark vừa tung ra chiêu chiết khấu tới 12% để hút khách.

Vòng qua sàn giao dịch BĐS Tuệ Tĩnh (Hai Bà Trưng – Hà Nội), suốt cả buổi sáng chỉ có hai, ba khách hàng đến tìm hiểu thông tin. Anh Quyền – nhân viên môi giới ở đây cho biết, khoảng một tháng nay chưa có giao dịch căn hộ chung cư cao cấp nào thành công tại sàn. Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư nhờ bán hộ một số căn tại Ecopark thông qua sàn.

“Đa phần nhà đầu tư đều vay vốn ngân hàng để lướt sóng nhưng vì kẹt vốn nên họ chấp nhận bán lỗ. Nhưng bây giờ bán lại cũng rất khó vì chính các chủ đầu tư dự án đều đang tung ra mức chiết khấu cao hấp dẫn khách hàng. Nhiều người chết dở vì không bán lại được” – anh Quyền nói.

Tại sàn BĐS Đất Xanh (Cầu Giấy), chị Hoài Thu – nhân viên môi giới cho biết: “Chỉ có một số ít giao dịch căn hộ thuộc dự án Times City. Đó là những suất ngoại giao mua trước với giá gốc rẻ hơn giá gốc bây giờ, lại được chiết khấu phần trăm cao. Chứ suất phân phối còn lại hầu như khách chỉ hỏi tham khảo chứ không mua”.

Vòng qua các sàn giao dịch BĐS trên địa bàn thành phố, giao dịch căn hộ cao cấp trầm lắng, kể cả những sàn trực tiếp phân phối dự án. Tuy nhiên, các chủ đầu tư vẫn công bố kết quả khả quan từ các đợt chào bán. Ông Bùi Tiến Hùng, Phó Tổng Giám đốc Vihajico (Chủ đầu tư dự án Ecopark) cho biết, sau đợt chiết khấu 12% trong 3 ngày từ ngày 23 đến 25-4, thì 85% số khách hàng xuống thăm dự án đăng ký mua ngay trong ngày và một số khác đã quay lại vào ngày hôm sau để tận dụng cơ hội mua ưu đãi. “Ngày 20-5, chúng tôi tiếp tục chiết khấu 10% trên giá bán cho khách hàng”.

Cung đang vượt cầu?

Theo thống kê từ Colliers International, hiện tại Hà Nội ước tính có khoảng 45.000 căn hộ chung cư. Số lượng nguồn cung mới được chào bán trong quý I năm 2011 là trên 11.000 căn, nguồn cung mới chủ yếu từ khu vực phía tây TP Hà Nội như Hà Đông chiếm 28%, Thanh Xuân 29% và Từ Liêm 14%. Căn hộ chung cư hạng trung và cao cấp chiếm thị phần cao nhất lần lượt là 45% và 32%. Theo dự báo của Colliers International thì trong 3 năm tới nguồn cung căn hộ chung cư mới của Hà Nội có thể tăng thêm khoảng 70.000 căn, và có thể tăng cao hơn.

Ông Vũ Xuân Thiện – Cục phó Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho hay: “Nguồn cung cũ căn hộ chung cư cao cấp còn lớn trong khi nguồn cung mới tiếp tục chào hàng sẽ dẫn tới tình trạng bão hòa phân khúc căn hộ cao cấp”.

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu Vietnam Report, trong số gần 500 mẫu điều tra tại thị trường Hà Nội, số người mua bất động sản phục vụ mục đích đầu tư chiếm tỷ lệ 61,9%, chỉ có 38,1% mua để phục vụ nhu cầu ở và sinh hoạt của gia đình. Có đến 47,7% trong số 61,9% nhà đầu tư mua bất động sản phục vụ mục đích đầu tư là dành cho đầu tư ngắn hạn, lướt sóng kiếm lời.

Sóc Sơn: bản sao Ba Vì

Trước thông tin một số trường đại học sẽ di dời về Sóc Sơn, giá đất ở đây bỗng chốc “phi nước đại”. Thế nhưng, cơn sốt đất ở đây chỉ diễn ra một thời gian ngắn thì nguội dần. Và, cho đến thời điểm hiện tại, giới đầu cơ BĐS Sóc Sơn đang đua nhau bán đất để tháo chạy khỏi khu vực này.

Chị Nguyễn Thị Thanh, một nhà đầu cơ BĐS nhỏ lẻ tại quận Cầu Giấy cho biết: Khi giá nhà đất tại Sóc Sơn có dấu hiệu tăng, chị “đánh liều” chung tiền với một người bạn mua một mảnh đất thổ cư ở xã Phú Cường, rộng 400m2, với giá 3 triệu đồng/m2. Sau một thời gian ngắn, đất Sóc Sơn bỗng lên cao, dựa cơ chị bán thẳng cho một chủ đầu tư khác với giá 7 triệu đồng/m2.
Chị Thanh cho biết, nếu xác định đầu tư đất Sóc Sơn, một là ăn non hẳn, mua rồi được giá bán trao tay ngay hoặc phải có nhiều vốn đầu tư dài hạn mới có lãi, chứ ngắn hạn sẽ rất nguy hiểm vì khả năng thanh khoản kém; chẳng biết bao giờ cơ sở hạ tầng mới phát triển. Chị nhẩm tính, nếu mảnh đất 400 m2 chị ôm đến bây giờ, muốn bán, chị đã lỗ ít nhất một nửa mà có khi còn chẳng ai mua.

Ông Nguyễn Đức Thuấn, chủ một văn phòng nhà đất tại xã Hiền Ninh, Sóc Sơn cho biết: mấy tháng trước còn thấy người về hỏi mua đất, nhưng hơn tháng trở lại đây, không thấy ai lên hỏi mua nữa. Các trung tâm môi giới thi nhau chào bán, nhưng người nào nhiệt tình lắm họ trả giá bâng quơ 2 triệu/m2, hẹn hôm sau trở lại nhưng cũng “biệt vô âm tín”…

Ông Thuấn cho biết thêm: cách đây gần 1 tháng, cũng có một số người về hỏi mua đất thô cư sổ đỏ. Lác đác một vài người có ý định mua đất nông nghiệp diện tích lớn nhưng, ngay sau đó họ tung hàng bán trao tay ngay để thu hồi vốn chứ không… “ngâm” lâu. Nhưng cho đến thời điểm này, chính những người có máu mua bán kiểu “ăn sổi” như thế cũng không xuất hiện trên thị trường giao dịch này nữa. Họ đã chuyển đi nơi khác đầu tư sau khi kiếm bộn tiền từ việc tung hàng bán giá cao.

Trong khi đó, rất nhiều nhà đầu tư nhảy vào thị trường muộn lại đang muốn bán tháo sản phẩm để chuyển sang đầu tư tại khu vực khác khiến thị trường BĐS tại Sóc Sơn hiện càng thêm ảm đạm.

Thông tin từ nhiều trung tâm môi giới BĐS tại đây cho biết, hiện tại nhiều nhà đầu tư BĐS đang rất giảm giá và rất muốn bán nhưng không bán được hàng. Đại diện một văn phòng nhà đất tại Sóc Sơn cho biết, hiện hầu như không có nhà đầu tư mới tìm đến Sóc Sơn khiến giao dịch BĐS trầm lắng.

(tổng hợp)
____________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: