NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Kaddafi có thực sự còn sống?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 12, 2011

Tin đồn

Mấy ngày qua có nhiều tin đồn là Kaddafi đã tử nạn trong một cuộc không kích của NATO. Khi được hỏi liệu Kaddafi đang ở đâu, bởi không thấy nhà lãnh đạo này xuất hiện trước công chúng kể từ khi được cho là thoát chết trong cuộc không kích hôm 30.4 – cuộc tấn công khiến con trai Kaddafi thiệt mạng, ông Gabellini nói: “Chúng tôi không có bất kỳ bằng chứng nào. Chúng tôi cũng không biết Kaddafi hiện đang làm gì”.

Nhưng cũng nói rằng NATO không còn thực sự quan tâm đến những gì Kaddafi đang làm.

Phát ngôn viên của NATO cho hay, các cuộc không kích vào Tripoli không nhằm mục đích tiêu diệt Kaddafi. “Tất cả các mục tiêu của NATO là các mục tiêu quân sự, có nghĩa là chúng tôi chỉ tấn công vào các trụ sở kiểm soát và chỉ huy” – người phát ngôn Claudio Gabellini nói và khẳng định rằng NATO không nhằm mục tiêu vào các cá nhân.

Trong khi chính quyền Libya khẳng định Kaddafi đang để tang con trai và sẽ sớm xuất hiện trước công chúng, nhưng sự vắng mặt của ông dẫn đến tin đồn rằng ông đã chết trong cuộc không kích – tờ Guardian cho biết.

Ít nhất 2 đợt bom của NATO đã rơi trúng dinh thự của Kaddafi hôm 30.4 khi nhà lãnh đạo này đang ở trong đó. Tuy nhiên, những người ủng hộ ông cho biết, ông vẫn sống sót và không hề hấn gì.

Mặc dù vậy, Kaddafi không tham dự tang lễ con trai Saif al-Arab và 3 cháu nội – cùng thiệt mạng trong đợt tấn công. Các quan chức cho rằng những nguy cơ về an ninh khiến Kaddafi không xuất hiện và cáo buộc NATO có âm mưu ám sát Kaddafi. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh cho hay sẽ không bình luận về tin đồn và suy đoán.

NATO vẫn đang đẩy mạnh tiến trình không kích vào Tripoli trong những tuần gần đây, nhằm vào những mục tiêu mà họ mô tả là các sợ chỉ huy quân sự và trung tâm thông tin liên lạc của chính quyền Libya.

…và sự thật?

Truyền hình Libya đã phát sóng một đoạn băng quay cảnh nhà lãnh đạo Muammar Kaddafi đang họp và nói chuyện với các nhà lãnh đạo bộ lạc tại một khách sạn ở Tripoli.

Người dẫn chương trình nói cuộc họp diễn ra vào ngày 11/5.

Đoạn băng không ghi ngày và hiện vẫn chưa có xác nhận độc lập nào cho thấy cuộc họp này đúng là đã diễn ra vào ngày 11/5.

(tổng hợp)
_______________________________________________

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: