NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Chuyện bầu cử ở Trường Sa

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 13, 2011

Việt Nam vẫn thường xuyên tổ chức bầu cử ở Trường Sa. Như được dự đoán, cuộc bầu cử này lại gây nên phản ứng của TQ, một trong những nước đang tranh chấp với Việt Nam về các hòn đảo ở Biển Đông.

TQ phản đối VN bầu cử ở Trường Sa

Từ đầu tháng này, Việt Nam đã bắt đầu tổ chức vòng bầu cử Quốc hội khóa XIII và hội đồng nhân dân các cấp tại các vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam .

Tuy nhiên, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối, nói đó là hành động ‘bất hợp pháp’.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ, bà Khương Du, hôm thứ Ba 10/05 tuyên bố với các phóng viên tại Bắc Kinh: “Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi tại quần đảo Nam Sa (tiếng Việt là Trường Sa) và các vùng biển lân cận”.

Truyền thông trong nước cho hay hàng nghìn cử tri thuộc khu vực bầu cử số 3, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đã “làm nghĩa vụ công dân sớm”.

Tại Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, cuộc bầu cử dự định tiến hành vào ngày 15/05.

Lần trước, khi Việt Nam tổ chức bầu cử Quốc hội khóa XII năm 2007, Trung Quốc cũng có phản ứng tương tự.

Bầu cử sớm

Trong đợt bầu cử sớm bắt đầu từ 02/05, các công nhân nhà giàn dầu khí, bộ đội hải quân và ngư dân vùng biển ngoài khơi Bà Rịa-Vũng Tàu đã tham gia bỏ phiếu.

Ngày 20/05 tới, các thùng phiếu của khu vực bầu cử 3 Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ được mang về đất liền.

Về tổ chức hành chính, đây là huyện đảo thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Thông cáo ra hôm 10/05 của Bộ Ngoại giao Đài Loan cũng nói các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa cũng như các vùng biển xung quanh là “chủ quyền không thể tranh cãi của Trung Hoa Dân Quốc” và phản đối tuyên bố chủ quyền của các nước khác tại đây.

Tuần trước, Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc đã gửi công hàm đến ông Ban Ki-moon để “khẳng định hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không tách rời của lãnh thổ Việt Nam”.

Công hàm cũng nhấn mạnh rằng “Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo đó”.

Hành động của Việt Nam là để phản ứng việc Philippines và Trung Quốc đã có các động thái tương tự trước đó để khẳng định chủ quyền ở Biển Đông.

Ứng viên tiếp xúc cử tri ở Trường Sa

Một ngày sau khi Trung Quốc phản đối việc tổ chức bầu cử Quốc hội tại Trường Sa, Việt Nam thực hiện cuộc tiếp xúc cử tri ở nơi đây.

Truyền thông nhà nước đưa tin, ngày thứ Tư 11/05, các ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và ứng cử viên đại biểu Quốc hội đã “tiếp xúc cử tri huyện đảo Trường Sa”.

Báo Tiền Phong tường thuật khi tiếp xúc cử tri Trường Sa, các ứng cử viên đều nhấn mạnh “sẽ góp phần hoàn thiện chính sách, chủ trương liên quan Trường Sa, để xây dựng huyện đảo Trường Sa vững mạnh về mọi mặt”.

Tỉnh Khánh Hòa đã giới thiệu 9 người ứng cử đại biểu Quốc hội và 85 người ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh.

Trong số đó có Trung tướng Lê Hữu Đức, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đồng thời là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản.

Có mặt tại buổi tiếp xúc, ông Đức nói sẽ tiếp tục góp phần xây dựng quân đội để bảo vệ vẹn toàn lãnh thổ, trong đó có Trường Sa.

Báo cho hay 21 tổ bầu cử ở thị trấn Trường Sa và hai xã Sinh Tồn và Song Tử Tây sẽ tiến hành bầu cử ngày 15/05.

Các cử tri ở đây chủ yếu là quân nhân.

Ba tổ bầu cử khác thuộc Trường Sa nhưng nằm trong đất liền sẽ bầu cử cùng cả nước vào ngày 22/05.

Bầu cử tại Trường Sa: Việc nội bộ của Việt Nam

Trong cuộc báo thường kỳ của Người phát ngôn Bộ ngoại giao chiều 12/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga, đã trả lời câu hỏi của các phóng viên nước ngoài:

Phóng viên AFP: “Đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc liên quan đến việc Việt Nam tiến hành các cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII và Hội đồng Nhân dân các cấp tại quần đảo Trường Sa”.

Bà Nguyễn Phương Nga: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Việc Việt Nam tổ chức bầu cử tại quần đảo Trường Sa là công việc nội bộ của Việt Nam, đảm bảo quyền lợi của công dân Việt Nam đã được tiến hành lâu nay phù hợp với Hiến pháp và Pháp luật Việt Nam”.

AFP: “Về việc Việt Nam có phản ứng thế nào với việc Đài Loan phản ứng mạnh mẽ với việc Việt Nam cho rằng Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc”.

Bà Nguyễn Phương Nga: “Việt Nam duy trì và phát triển mối quan hệ kinh tế – văn hóa dân gian phi Chính phủ với Đài Loan.

Cách thức sử dụng tên gọi Đài Loan hiện nay phù hợp với chính sách nhất quán của Việt Nam”.

(tổng hợp)
_____________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: