NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Đại tá Kaddafi bị thương?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 14, 2011

Kaddafi nói: Nato ‘không thể với tới tôi’

Có những tin tức nói tổng thống Libi Muammar Kaddafi có thể đã bị thương trong một cuộc không kích của NATO. Tuy nhiên, ông Kaddaf, trong một thông điệp được phát sóng trên truyền hình nhà nước, cho biết ông đang ở tại một nơi mà bom đạn của NATO “không thể với tới được”, t.

Ông cũng lên án cuộc tấn công vào tổ hợp dinh thự của ông tại Tripoli vào ngày thứ Năm là ‘hèn nhát.’

Các quan chức Libi cho biết cuộc không kích đã giết chết ba người. Quan chức NATO cho biết một hầm chỉ huy và kiểm soát đã bị đánh trúng.

Đại tá Kaddafi đưa ra tuyên bố sau khi bộ trưởng ngoại giao Ý cho biết nhà lãnh đạo Libi có thể đã bị thương trong một cuộc không kích và ông này được tin là đã rời khỏi Tripoli.

Hai vụ nổ lớn làm rung chuyển thủ đô Tripoli vào tối thứ Sáu, khi tiếng các phản lực cơ bay ở tầm thấp được nghe thấy, theo lời nhân chứng. Hiện chưa có tuyên bố nào về tổn thất.

Ông ấy (giám mục Tripoli) nói với chúng tôi rằng Kaddafi rất có thể đang ở bên ngoài Tripoli và có lẽ cũng bị thương. Chúng tôi không biết ông ấy ở đâu và ra sao,” ông Frattini nói.

Ngoại trưởng Ý Franco Frattini nói rằng ông nghe tin nói Đại tá Kaddafi bị thương từ giám mục Công giáo La Mã của Tripoli, Giovanni Innocenzo Martinelli.

“Ông ấy nói với chúng tôi rằng Kaddafi rất có thể đang ở bên ngoài Tripoli và có lẽ cũng bị thương. Chúng tôi không biết ông ấy ở đâu và ra sao,” ông Frattini nói.

Phát ngôn nhân của Vatican, Cha Federico Lombardi, nói với BBC rằng ông không thể xác nhận việc Đức Giám Mục Martinelli có đưa ra các bình luận.

Phát ngôn viên chính phủ Libi Ibrahim Moussa nói rằng tin này là “vô nghĩa”. Ông khẳng định Đại tá Kaddafi không bị tổn hại bởi bất kỳ cuộc tấn công nào và vẫn đang “lãnh đạo đất nước từng ngày” từ Tripoli.

“Nhà lãnh đạo có sức khỏe rất tốt và tinh thần cao.”

“Thánh chiến”?

Đại tá Kaddafi cho hay ông đang ở một nơi an toàn mà không kích của Nato không thể tới được.

Tối thứ Sáu, truyền hình nhà nước bất ngờ phát sóng truyền đi một thông điệp từ Đại tá Kaddafi tìm cách chứng minh rằng ông vẫn còn sống và khỏe mạnh.

Ông cảm ơn những người ở bên ngoài Libi vốn “bày tỏ quan tâm sâu sắc và mạnh mẽ, nhiệt tình và tình yêu đối với tôi bằng cách đã liên lạc để hỏi về sự an toàn của tôi sau khi được tin về cuộc không kích thập tự chinh hèn nhát và phản trắc” nhắm vào tổ hợp Bab al-Aziziya.

“Tôi nói với những kẻ thập tự chinh hèn nhát rằng tôi đang ở một nơi mà các người không thể với tới được để giết tôi, bởi vì tôi sống trong trái tim của hàng triệu người,” ông Kaddafi nói thêm.
“Bất tử sẽ dành cho tử vì đạo, còn ô danh, cái chết và sự nhục nhã sẽ dành cho những kẻ phản bội hèn nhát và đám chủ hèn hạ của chúng.”

Việc Đại tá Kaddafi không đưa ra thông điệp của ông với hình ảnh sẽ tạo ra sự suy đoán rằng ông có thể đã bị thương, phóng viên BBC Christian Fraser tại Tripoli cho hay.

Tôi nói với những kẻ thập tự chinh hèn nhát rằng tôi đang ở một nơi mà các người không thể với tới được để giết tôi, bởi vì tôi sống trong trái tim của hàng triệu người.

Người phát ngôn chính phủ Libi, ông Ibrahim cho rằng, cuộc không kích bằng hỏa tiễn sớm hôm thứ Năm đã đánh vào vào một địa điểm gần nơi mà ‘nhiều người Libi, một số mang theo con cái, tụ tập vào ban đêm để bày tỏ ủng hộ’ với Đại tá Kaddafi.

NATO cho biết, ngoài tổ hợp chỉ huy và kiểm soát ở Bab al-Aziziya, các mục tiêu khác cùng ngày bao gồm các bệ phóng tên lửa chống máy bay gần Tripoli, và các tòa nhà cùng các ụ súng được sử dụng bởi các lực lượng của chính phủ trong cuộc bao vây của họ đối với thành phố Misrata ở miền tây.

Truyền hình nhà nước cũng đưa tin một cuộc tấn công của NATO vào thành phố Brega ở mạn đông hôm thứ Sáu đã đánh trúng một ngôi nhà nội trú, làm chết 11 giáo sĩ và làm bị thương 45 người khác. Các hình ảnh truyền hình cho thấy ít nhất chín thi thể bị thiêu cháy và biến dạng được bọc trong các tấm chăn.

Một phát ngôn nhân chính phủ cho biết các nạn nhân là một phần của một nhóm lớn hơn những người đi đến thành phố nằm trong tay của Chính phủ, từ nhiều nơi tại Libi, để tìm kiếm các cuộc đàm phán hòa bình ở thành phố Benghazi do quân nổi dậy nắm giữ.

Thế nhưng các quan chức của quân nổi dậy ở thành phố Benghazi thuộc mạn đông khẳng định không có thường dân nào ở Brega, trong khi một phát ngôn nhân của NATO cho hay ông “không được biết bất kỳ thông tin gì về một cuộc tấn công hoặc sự cố tại Brega”.

Tình hình chưa ngã ngũ

Trong khi đó, công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), ông Luis Moreno-Ocampo, cho biết vào hôm thứ Hai, rằng ông sẽ tìm kiếm lệnh bắt giữ ba người được coi là chịu trách nhiệm về tội ác chống lại nhân loại tại Libi.

Các nhà ngoại giao cho biết Đại tá Kaddafi có khả năng đứng đầu danh sách.

Hồi tuần trước, công tố viên ICC cho hay các lực lượng trung thành với Đại tá Kaddafi đã sát hại và bức hại thường dân trong các cuộc tấn công trên diện rộng và có hệ thống.

Các lực lượng nổi dậy đã kêu gọi Đại tá Kaddafi từ bỏ việc cầm quyền của ông này trong suốt năm thập kỷ và mở ra cho Libi cơ hội tới một thể chế dân chủ hơn.

NATO cho biết đầu tuần này rằng không lực của liên quân đã thực hiện 6.000 phi vụ trên không phận Libi kể từ khi chiến dịch quân sự của liên minh bắt đầu vào cuối tháng Ba.

Các cuộc không kích đã giúp quân nổi dậy được an toàn hơn tại các ổ đề kháng của họ ở miền đông Libi, nhưng các nhà quan sát nói rằng hiện vẫn chưa rõ ràng về mức độ mà các cuộc không kích có thể làm cho Đại tá Kaddafi giảm thiểu tới đâu việc nắm giữ của ông này đối với miền tây của đất nước.

Theo BBC
_______________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: