NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Điều gì sẽ đến sau khi Al Qaeda có thủ lĩnh mới?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 18, 2011

Al-Qaeda vừa quyết định bầu Saif al-Adel làm Quyền thủ lĩnh của mạng lưới khủng bố khét tiếng này. Đó là một người Ai Cập đã từng là sĩ quan quan Lực lượng Đặc nhiệm tên là Saif al-Adel, vốn từ lâu đã giữ trọng trách trongg mạng lưới của Al Qaeda.

Thông tin trên do Noman Benotman, cựu lãnh đạo Nhóm Chiến đấu Hồi giáo Libi (LIFG), đưa ra.

Noman Benotman là nhân vật thân quen với “giới lãnh đạo” al-Qaeda trong suốt hơn hai thập kỷ. Ông này cũng từng là người đứng đầu Nhóm Chiến đấu Hồi giáo Libi (LIFG), một tổ chức vốn trước kia đã cấu kết với lực lượng Al Qaeda nhưng trong những năm gần đây đã từ bỏ hệ tư tưởng của Al Qaeda.

Căn cứ vào mối quan hệ cá nhân với những phần tử al-Qaeda, Benotman tiết lộ, Saif al-Adel – một người gốc Ai Cập, từng là sỹ quan Lực lượng Đặc nhiệm, vừa được bầu là thủ lĩnh lâm thời của al-Qaeda, khoảng hai tuần sau cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden.

Được biết, việc lựa chọn quyền thủ lĩnh không phải là quyết định của Hội đồng tư vấn chính thức al Qaeda, do chưa thể tập hợp đầy đủ các thành viên để lấy ý kiến. Thực chất, đó là quyết định của khoảng 6-8 lãnh đạo al- Qaeda ở khu vực biên giới Afghanistan – Pakistan.

Al-Adel là một trong những nhân vật nòng cốt của al-Qaeda, từ lâu đã đóng vai trò nổi bật trong các hoạt động của mạng lưới khủng bố này.

Tuy nhiên, Benotman cũng cho rằng, việc bầu ra một quyền thủ lĩnh gốc Ai Cập có thể sẽ gây nhiều tranh cãi trong nội bộ al-Qaeda.

Theo ông này, những phần tử al-Qaeda gốc Ả-rập và Yemen luôn hi vọng rằng, người kế tục sự nghiệp của Osama bin Laden sẽ la người xuất thân từ Bán đảo Ả-rập, nơi được coi là miền đất linh thiêng của Hồi giáo.

Trước đó, có nhiều tin dồn đoán rằng, người thay thế Bin Laden sẽ là phó tướng tin cậy của ông ta, Ayman al-Zawahiri, cũng là một người Ai Cập.

Điều có thể có ý nghĩa bước ngoặt trong sự kiện này là: bây giờ, khi Bin Laden không còn sống, khả năng tách lực lượng Taliban ra khỏi Al Qaeda trở nên thực tế, bởi vì Bin Laden trước khi xảy ra vụ tấn công 11 tháng Chín đã tuyên thệ sẽ trung thành với thủ lĩnh lực lượng Taliba, Mullah Omar.

Mullah Omar sẽ có thể cho phép thủ lĩnh mới của Al Qaeda không phải tuyên thệ trung thành với Omar với tư cách là một thủ lĩnh tôn giáo. Một bước đi như vậy sẽ là điều kiện then chốt tiến tới các cuộc đối thoại hòa bình với Mỹ và chính phủ Afganistan, còn quân Taliban sẽ có thể từ bỏ lực lượng Al Qaeda, việc mà cho đến nay họ đã không làm hoặc không làm được.

(tổng hợp)
__________________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: