NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Thiếu tá Phú bị giáng cấp – liệu vụ án có khép lại?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 20, 2011

Thiếu tá Nguyễn Thành Phú, người bị tố gạ tình vợ nghi can đột tử tại trụ sở công an, vừa bị Công an tỉnh Bình Dương kỷ luật hạ cấp xuống đại úy. Mức kỷ luật được cho là không phù hợp với mức độ sai phạm của thiếu tá Phú. Cho đến nay, những kết luận về cái chết của anh Nhựt chưa thuyết phục gia đình và luật sư. “.

Mức kỷ luật quá nhẹ?

Ngày 19/5, Ban Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương và Hội đồng thi đua khen thưởng kỷ luật Công an tỉnh Bình Dương đã có cuộc họp để xử lý kỷ luật đối với thiếu tá Nguyễn Thành Phú (44 tuổi), người bị chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, vợ anh Nguyễn Công Nhựt, trưởng phòng quản kho thành phầm Công ty TNHH lốp Kumho, đã chết tại trụ sở công an, tố cáo có hành vi “gạ tình”.

Trước đó, trong thời gian anh Nhựt ở lại trụ sở công an, do lo lắng tình hình của chồng nên chị Tuyền tới trụ sở Công an huyện Bến Cát đã gặp thiếu tá Phú. Hai ngày sau, vị thiếu tá này đã nhiều lần gọi điện thoại có lời lẽ cợt nhả như: rủ đi khách sạn để nói chuyện, đến nhà chị Tuyền để “bảo vệ” hay để bớt buồn.

Giải trình với cơ quan chức năng, thiếu tá Phú cho rằng đó chỉ là lời nói đùa cợt, nhưng Thiếu tướng Võ Thành Đức, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho rằng không thể chấp nhận một cán bộ công an lại có lời lẽ như vậy. Do đó việc xử lý kiểm điểm, hạ một cấp bậc từ thiếu tá xuống đại uý là quyết định của hội đồng kỷ luật và Ban giám đốc Công an tỉnh Bình Dương dành cho ông Nguyễn Thành Phú.

Trước đó, thiếu tá Phú là điều tra viên thuộc đội điều tra tổng hợp thuộc Công an thị xã Thuận An, Bình Dương được điều động tham gia một số chuyên án, trong đó chuyên án điều tra vụ mất hơn 6.000 lốp xe xảy ra tại Công ty Kumho, nơi anh Nhựt công tác.

Theo kết luận của Công an tỉnh Bình Dương, anh Nguyễn Công Nhựt đã được công ty Kumho đưa đến để hợp tác điều tra về vụ mất trộm. Sau đó anh Nhựt đã viết đơn “tình nguyện” ở lại trụ sở công an từ ngày 21 đến 30/4. Cho đến ngày 25/4 thì phát hiện anh Nhựt chết trong tư thế treo cổ tự tử…

Tuy nhiên, sau khi được xem kết luận và tài liệu, bản ảnh hiện trường khám nghiệm…, luật sư Trần Đình Triển (Trưởng văn phòng luật sư Vì Dân) cùng gia đình anh Nhựt không đồng tình với kết luận của Công an tỉnh Bình Dương, nên tiếp tục khiếu nại khẩn cấp lên Bộ trưởng Công an; Viện trưởng VKSND Tối cao; Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương và Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương, yêu cầu làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Nhựt.

Sáng 20/5, trao đổi với VnExpresss.net, luật sư Triển cho rằng việc xử lý hạ cấp bậc với ông Nguyễn Thành Phú là không chấp nhận được, bởi nội dung trong 2 đoạn băng nghi âm mà chị Tuyền cung cấp đủ để tố cáo hành vi gợi ý “đòi nhận hối lộ” và “cưỡng dâm không đạt”. “Một cán bộ công an vi phạm như vậy mà chỉ xử lý giáng cấp là không thể chấp nhận được. Theo tôi đúng ra vi phạm này cần phải xử lý tước quân tịch như vậy mới thuyết phục được dư luận”, luật sư Triển nêu.

Ngoài ra, cũng theo luật sư Triển, đoạn ghi âm cũng cho biết ông Phú là người trực tiếp điều tra vụ việc mất trộm lốp xe của Công ty Kumho và cho thấy anh Nhựt bị bắt giam chứ không phải là “viết đơn tình nguyện ở lại trụ sở công an”.

Vợ đề nghị giám định xác chồng

Được biết, cho đến nay, những kết luận về cái chết của anh Nhựt chưa thuyết phục gia đình và luật sư.

Sau khi cơ quan điều tra kết luận anh Nhựt “tự nguyện ở lại trụ sở công an và tự tử”, Ngày 16/5, người vợ tên là Nguyễn Thị Thanh Tuyền không đồng tình nên đã nộp đơn khẩn cấp đề nghị giám định lại dấu vết trên thi thể, nguyên nhân chết của chồng.

Trong đơn, chị Tuyền đề nghị giám định lại dấu vết trên thi thể chồng, nguyên nhân chết và chữ viết trong bức thư tuyệt mệnh được cho là của anh Nhựt.

Theo chị Tuyền, ngày 12/5 vừa qua, chị và mẹ chồng đã được Công an tỉnh Bình Dương mời lên thông báo kết quả giám định 2 bức thư là chữ viết của anh Nhựt và việc chồng chị chết tại trụ sở công an là do treo cổ tự tử. Ngày hôm sau, khi cùng luật sự Trần Đình Triển xem biên bản khám nghiệm hiện trường, ảnh hiện trường, bản khám nghiệm tử thi, chị cho rằng nó có nhiều tình tiết khác với bản ảnh mà gia đình chụp được, dấu vết trên hiện trường không phù hợp với việc thắt cổ tự tử…

Trong đơn khiếu nại khẩn cấp chị Tuyền đề nghị các cơ quan tiến hành trưng cầu giám định lại ở hội đồng giám định cấp trung ương. “Tôi khẩn thiết mong việc giám định được tiến hành ngay, tránh việc thi thể của chồng tôi không còn nguyên vẹn khiến không tiến hành giám định được hoặc việc giám định không được khách quan”, chị Tuyền nói.

(tổng hợp)
____________________________________________________

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: