NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Chứng khoán: những dấu hiệu bát nháo

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 24, 2011

Vn-Index giảm sâu, HNX-Index xuống thấp nhất trong lịch sử, nhiều CP bán dưới mệnh giá, giá trị giao dịch đạt thấp… Người ta đang lo ngại TTCK rơi vào suy thoái khi mà đã bước đầu xuất hiện những dấu hiệu bán tháo.

CP “chiều thẳng đứng”

Tuần giao dịch vừa qua có lẽ là nỗi ám ảnh lớn đối với TTCK nói chung cũng như các NĐT nói riêng. Nhiều NĐT cảm thấy cực kỳ chán nản và thất vọng khi chưa hề thấy bất kỳ tín hiệu tích cực nào ló dạng. Trong khi đó, bản thân các DN lớn, những CP được cho là “hạng sang” cũng rớt giá thảm hại. Một cục diện có lẽ khiến bất kỳ ai cũng cảm thấy TTCK đang suy thoái.

Điểm kết của giao dịch cả tuần qua là Vn-Index sau 5 phiên giảm điểm đã “bốc hơi” tới 46,8 điểm. Cụ thể tại sàn này, CP giao dịch hầu hết đều sụt giảm kiểu “chiều thẳng đứng”, khiến Vn-Index rơi từ 471,49 điểm ngày đầu tuần xuống 432,87 phiên giao dịch cuối tuần hôm 20.5.

Điểm đáng chú ý là đà giảm điểm cứ tăng tốc dần qua mỗi phiên và chỉ số này liên tục phá ngưỡng giảm rồi lập đáy mới. Thậm chí có nhiều ý kiến cho rằng, TTCK bắt đầu có dấu hiệu của áp lực bán tháo. Nhiều chuyên gia cho rằng áp lực này đang hình thành khi mà lãi suất tăng cao, tín hiệu kinh tế chưa có diễn biến tích cực, đặc biệt là việc các sàn giao dịch tăng lãi suất và áp lực giải chấp cũng đè nặng… Tất cả những nguyên nhân này đã khiến cho nhiều NĐT dùng đòn bẩy tài chính đã bị “gãy đòn” khi mà không còn chịu nổi đà giảm giá và sức ép tài chính, sức ép vốn.

Một áp lực khác là bên cạnh việc những CP chủ chốt, trong đó có những CP vốn hóa lớn cũng đồng loạt lao dốc trong tuần qua. Theo tính toán thì chỉ riêng 3 mã CP có vốn hóa lớn nhất là MSN, BVH và VIC đã kéo Vn-Index giảm tới 27 điểm, trong đó MSN giảm 19,8% xuống 97.000 đồng qua đó lấy đi 11,4 điểm; BVH giảm 14,4%, lấy đi 8,15 điểm và VIC giảm 16,2%, lấy đi 7,44 điểm.

Có diễn biến tiêu cực giống như Vn-Index, HNX-Index tuần qua chính thức xuống dưới mức kỷ lục ghi nhận ngày 24.2.2009 là 78,06 điểm. Đóng cửa, chỉ số này giảm 1,26 điểm, xuống còn 76,98 điểm.

Theo nhận định của các chuyên gia thì nếu như trước đây, người ta có thể phân tích và nhận định TTCK một cách bài bản… trên lý thuyết thì cho đến nay, có lẽ việc phân tích và nhận định là điều không thể. Thậm chí cả các chuyên gia và NĐT đều cho rằng, giá trị CP trên thị trường đang thực sự méo mó theo chiều méo mó của những tác động từ lãi suất, chính sách tiền tệ, tín dụng cũng như hoạt động giảm sút của các DN trong thời gian khó.

Đến thời điểm này, ai cũng có thể thấy rằng giá CP đã cực thấp, nhưng chưa ai dám tin rằng liệu đã phải là đáy. Thậm chí, số đông vẫn tin rằng giá CP còn giảm nữa, trong khi chẳng thể đoán định khi nào sẽ dừng lại và đi lên.

Ăn cả hay về không?

Như Lao Động trong nhiều bài đã phân tích: Đây là thời điểm của việc đầu tư giá trị vào DN cũng như đầu tư vào khả năng tham gia vào ban lãnh đạo DN thông qua việc mua gom CP để trở thành cổ đông lớn. Trên thực tế, đây không phải là việc làm dễ dàng, song nó lại liên quan đến những quyết định mang tính đột phá, thậm chí là táo bạo khiến NĐT có thể “ăn cả” hoặc “về không”. Tuy nhiên, dù TTCK đang có diễn biến “chiều thẳng đứng”, thế nhưng vẫn có những NĐT cho rằng đây chính là cơ hội cho đầu tư lâu dài, cơ hội làm ăn thực sự và là điểm quyết định về khả năng thành công trong tương lai.

Một số nhận định cho rằng đến nay, hầu hết các DN đều đang nỗ lực cứu TTCK nói chung cũng như những CP của DN mình nói riêng. Họ làm điều này thông qua việc tích cực mua gom CP, mua CP quỹ hoặc chuyển giao vốn cho những DN có năng lực tài chính. Dấu hiệu của những việc làm này ngày càng rõ ràng khi rất nhiều NĐT mua số lượng lớn CP.

Bên cạnh đó, khối NĐT nước ngoài cũng vẫn có những tác động đáng kể khi tích cực mua những CP mà họ cho làm tiềm năng. Tuần qua, khối ngoại mua ròng 65 tỉ đồng tại HSX và 9 tỉ đồng tại HNX. Đây cũng là tuần thứ ba liên tiếp giá trị mua ròng của khối ngoại đều ở mức gần 100 tỉ đồng/tuần. Tính chung từ đầu tháng 5.2011, khối ngoại đã mua ròng 146 tỉ đồng tại HSX và 55 tỉ đồng tại HNX, trong khi nếu tính từ đầu năm thì khối này đã mua ròng tại HSX là 2.376 tỉ và tại HNX là 621 tỉ đồng.

Cũng khá đồng thuận về cơ hội cho các NĐT dài hạn, nhiều chuyên gia cho rằng việc Chính phủ đang có những quyết tâm kiềm chế lạm phát và CPI đang giảm dần là tín hiệu tốt cho kinh tế vĩ mô dài hạn. Các chuyên gia này cho rằng với diễn biến hiện nay, kinh tế Việt Nam rõ ràng đang có những dấu hiệu khả quan khi mà tình trạng vàng hóa, đôla hóa đã cơ bản được xử lý và đi vào ổn định, trong khi đó thị trường BĐS cũng như tín dụng cho thị trường này đang được thắt chặt, đây rất có thể sẽ giúp DN huy động được vốn, khơi thông dòng tiền đầu tư và TTCK cũng “kêu gọi” được dòng tiền từ các NĐT.

Theo phân tích của SSI thì NĐT có lượng tiền mặt lớn có thể tận dụng cơ hội giảm mạnh để gom dần các CP đang bị bán quá và giảm sâu như hiện tại.

theo Đức Long – Hoài Minh
_______________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: