NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Phóng viên nước ngoài được tới Mường Nhé

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 24, 2011

Các phóng viên nước ngoài thường trú tại Việt Nam sắp có chuyến công tác tới huyện Mường Nhé, Điện Biên, nơi xảy ra bất ổn hồi đầu tháng.

Một phóng viên ngoại quốc cho BBC biết chuyến đi do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức sẽ bắt đầu từ ngày thứ Tư 25/05 và kéo dài “tới cuối tuần”.

Trước đây, yêu cầu của một số hãng thông tấn nước ngoài được lên thị sát tình hình khu vực xảy ra bất ổn đã bị từ chối, với lý do quan chức địa phương “bận tổ chức kỷ niệm chiến thắng Điện Biên” và điều kiện đi lại, đường xá khó khăn.

Bất ổn sắc tộc

Cuộc bất ổn với sự tham gia của hàng nghìn người Hmong xảy ra hôm 30/04 và kéo dài khoảng một tuần.

Vì tiếp cận thông tin khó khăn, bức tranh toàn cảnh về sự kiện này có phần rời rạc và còn thiếu nhiều chi tiết, bên cạnh những thông tin không thể kiểm chứng do các tổ chức đặt tại hải ngoại cung cấp.

Tuy nhiên, cho tới nay, các nguồn thông tin dường như nhất quán về thời điểm xảy ra vụ việc và quy mô, con số người tham gia.

Những điều báo chí nước ngoài muốn làm rõ sẽ là diễn biến sự kiện theo con mắt của nhân chứng và con số thương vong trong vụ bất ổn tại bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé.

Chính phủ Việt Nam sau khi cuộc bất ổn kết thúc đã tuyên bố không có người lớn thiệt mạng. Tin cho hay có ba trẻ em ốm chết vì điều kiện sinh hoạt thiếu thốn tại nơi tụ họp biểu tình.

Chính quyền cũng nói không sử dụng bạo lực mà chỉ thuyết phục người dân trở về nhà một cách nhân đạo.

Thông tin về Mường Nhé

Một thời gian sau khi BBC và các đài báo nước ngoài đưa tin về vụ bất ổn Mường Nhé, báo chí Việt Nam cũng bắt đầu vào cuộc.

Thông tấn xã Việt Nam đăng tải phỏng vấn với quan chức địa phương và trung ương phản bác lại các cáo buộc mà các tổ chức nước ngoài đưa ra và khẳng định Nhà nước Việt Nam hết sức quan tâm chính sách dân tộc.

Hãng thông tấn của chính phủ Việt Nam, trong một hành động hy hữu, cũng bác bỏ thông tin mà hãng này gọi là “sai trái” trên các kênh nước ngoài.

Những ngày gần đây, các báo trong nước đăng nhiều tin về hoạt động bầu cử cũng như tình hình phát triển xã hội-kinh tế tại Mường Nhé, một trong những địa phương thuộc loại nghèo nhất nước.

Báo Tin tức cũng thuộc TTXVN vừa chạy loạt phóng sự nhiều kỳ nói về vụ bất ổn nơi đây, trong đó có phỏng vấn một số người dân địa phương “bị kẻ xấu” lừa, lôi kéo tham gia gây rối.

Hiện còn chưa rõ chương trình cho chuyến công tác của các phóng viên nước ngoài sẽ được tổ chức như thế nào và liệu họ có được tác nghiệp độc lập hay không.

(theo BBC)
___________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: