NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Chứng khoán Việt Nam đi về đâu?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 28, 2011

Tổng vốn hóa thị trường (market cap) tại Việt Nam chỉ hơn 30 tỷ USD, chưa được bằng một phần ba GDP hàng năm, và giá trị giao dịch hàng ngày trung bình khoảng 30 triệu USD, được xem là thị trường cỡ nhỏ, theo Financial Times.

Giới giao dịch chứng khoán và các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát, tăng tới 19,78% so với một năm trước theo số liệu công bố vào ngày thứ Ba.

Họ cũng lo lắng về ảnh hưởng từ lãi suất đi vay cao đối với doanh nghiệp trong bối cảnh chính phủ triển khai các kế hoạch bình ổn nền kinh tế vốn phát triển nhanh nhưng thiếu vững chắc.

Bán tháo cổ phiếu

Fiachra MacCana, Giám đốc nghiên cứu tại Công ty môi giới Chứng khoán Tp HCM được Financial Times trích dẫn nói giới đầu tư đã tới ngưỡng “buông cổ phiếu”.
“Thị trường đang rơi tự do vì chúng ta đang trong giai đoạn cuối cùng của thị trường bị tụt dốc (bear market), khi tất cả mọi người phủi tay và quăng mọi thứ qua cửa sổ,” ông MacCana nói.

Chính phủ Việt Nam đã đạt được tốc độ tăng trưởng trung bình ấn tượng 7% hàng năm trong thập niên qua khi nhà chức trách bơm tín dụng mạnh.

Nhưng việc bơm tín dụng đã phải trả giá bằng thực trạng lạm phát cao, tiền đồng bị mất giá, thâm hụt cán cận thương mại và thâm hụt ngân sách lớn cũng như các vấn đề tài chính tại các công ty nhà nước.

Trong tháng Hai chính phủ công bố một gói các biện pháp thắt chặt tài chính và tiền tệ để giải quyết những vấn đề này.

Ông MacCana được trích dẫn nói “sẽ có đau đớn và mất mát rất lớn và chúng ta thấy gần như chắc chắn rằng quý Ba hay quí Tư sẽ chứng kiến việc hạ cánh thiếu an toàn” ông nói.

Cổ phiếu rẻ hơn rau chợ cóc

Kinh doanh thua lỗ, cộng với thị trường chứng khoán khủng hoảng, giá nhiều cổ phiếu đã tụt thấp xa mệnh giá. Có mã chỉ còn khoảng 2.000 đồng một cổ phiếu, thấp hơn giá một mớ rau muống ngoài chợ cóc.

Kết thúc phiên giao dịch sáng 27/5, VTA (Công ty cổ phần Vitaly) tiếp tục lao dốc bất chấp sự đảo chiều mạnh mẽ của Vn-Index và tăng trần của nhiều mã cổ phiếu trên thị trường. Giá chứng khoán này chỉ còn 2.100 đồng một cổ phiếu (giảm 4,5%).

Mức giá của VTA chỉ tương đương với một mớ rau muống thường được bán ở chợ cóc tại vùng xa trung tâm Hà Nội. Nếu là loại rau muống ngon được bán trong siêu thị thì giá còn gấp 3-4 lần so với VTA.

Trên thị trường hiện nay, những cổ phiếu thuộc diện “rẻ hơn mớ rau” như VTA có tới hàng chục mã. Trong số này có thể kể đến FPC (Công ty Full Power) 2.400 đồng một cổ phiếu; CYC (Công ty gạch men Chang Yih) 4.000 đồng; TRI (Công ty Tribeco) 3.900 đồng; SVS (Công ty chứng khoán Sao Việt) 2.900 đồng; PHS (Công ty chứng khoán Phú Hưng) 4.100 đồng…

Tổng giám đốc một công ty chứng khoán bình luận, mức giá cổ phiếu rẻ hơn cả mớ rau phản ánh đúng tình hình cung cầu trên thị trường. Hầu hết công ty thuộc nhóm này đều thua lỗ lớn, đặc biệt là các tổ chức chứng khoán. Với các mã chứng khoán khác, thua lỗ liên tiếp là nguyên nhân dẫn tới việc nhà đầu tư gần như tháo chạy khỏi những cổ phiếu này.

Trong số các mã chứng khoán giá dưới 4.000 đồng, VTA có hoạt động kinh doanh thua lỗ liên tục (lũy kế là -90,3 tỷ đồng), vốn chủ sở hữu bị âm 20 tỷ đồng và sẽ bị hủy niêm yết vào 2/6 tới.

Tương tự, FPC lỗ 3 năm liên tục từ 2008 – 2010; trước đó chứng khoán này đã bị ngưng giao dịch tới 7 tháng. Công ty cũng chưa nộp báo cáo tài chính quý I/2011, chưa tổ chức HĐCĐ thường niên. Với SVS, dù đặt lợi nhuận trước thuế là 11,5 tỷ đồng trong năm 2011 nhưng trong quý I, số lỗ của công ty đúng bằng mức lợi nhuận dự kiến. Với TRI, năm 2010, công ty lỗ 62 tỷ đồng ở hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu năm nay công ty báo lỗ thêm 9 tỷ đồng.

Bên cạnh các mã chứng khoán nêu trên, còn có các cổ phiếu như: TLC (Công ty Viễn thông Thăng Long), SHC (Công ty Hàng Hải Sài Gòn). CAD (Công ty chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản), PDC (Công ty Du lịch Dầu khí phương Đông)… đều có mức giá khoảng 3.800 đồng.

Ông Phạm Đức Thắng – Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Kenaga nhận xét: “Thị trường chứng khoán đang lâm vào khủng hoảng là nguyên nhân quan trọng khiến giá nhiều cổ phiếu tụt dốc quá mức. Tuy nhiên, với những công ty thua lỗ liên tiếp thì mức độ sẽ lớn hơn bởi cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt còn giảm giá mạnh chưa nói đến thua lỗ”.

Chuyên gia chứng khoán này cho rằng, thị trường có nhiều sự lựa chọn cho nhà đầu tư ở những mã chứng khoán tiếp tục làm ăn có hiệu quả mà giá cũng thấp. Vì thế, những cổ phiếu thua lỗ liên tiếp, bị cảnh báo sẽ càng lâm vào thế bất lợi. “Cũng vì thế, việc có cổ phiếu rẻ hơn cả mớ rau cũng là chuyện bình thường”, ông Thắng nói.

Áp lực giải chấp

Sở dĩ có đợt giảm mạnh nhất của cổ phiếu kể từ đầu năm đến nay là do làn sóng giải chấp ngày một tăng.
Đợt giải chấp manh nha từ đầu tuần trước và có xu hướng mạnh dần lên qua mỗi phiên. Sau hơn một tuần giảm sâu, Vn-Index mất luôn mốc 400.

Theo ông Nguyễn Thành Hải, chuyên viên phân tích cao cấp Công ty chứng khoán Sacombank, đây được xem là nguyên nhân chính kéo thị trường xuống, bên cạnh hàng loạt các lý do khác (trong đó chủ yếu là vấn đề lãi suất, lạm phát, dòng vốn vào chứng khoán bị thắt chặt…).

Tổng giám đốc Công ty chứng khoán SJC Huỳnh Anh Tuấn cũng khẳng định: “Thời gian qua, hầu như công ty chứng khoán nào cũng thực hiện giải chấp, chỉ khác nhau ở mức độ ít hay nhiều”.

Chuyên gia này cho biết, hồi giữa tháng, có một số dấu hiệu cho thấy khả năng xảy ra làn sóng giải chấp ở các công ty chứng khoán khi ngân hàng phát tín hiệu thắt chặt tín dụng ở lĩnh vực phi sản xuất (trong đó có chứng khoán). Trước đó, dân trong nghề đã lan truyền thông tin Chủ tịch của Công ty chứng khoán Hà Thành bặt tăm với khoản âm tài khoản trên 100 tỷ đồng. Như vậy, lãnh đạo của công ty này có thể sẽ phải xử lý một số danh mục, tạo hệ lụy lên thị trường, kéo nhiều công ty khác cùng hành động.

Mặc khác, những công ty chứng khoán có ngân hàng đứng sau lưng hỗ trợ vốn, có tài sản đầu tư ngắn hạn, dài hạn, margin gấp 2-3 lần vốn điều lệ. Như vậy, có khả năng, ngân hàng sẽ rút khoản tiền này về. Bởi đến 30/6, tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất so với tổng dư nợ tối đa của ngân hàng là 22%.

Những tháng trước, thị trường lình xình đi ngang và việc giải chấp vẫn có nhưng chưa nhiều, nhất là khi tỷ lệ ký quỹ vẫn chưa đụng ngưỡng giới hạn nguy hiểm. Khi đó, công ty còn chiều khách hàng. Song, cả tuần nay, cổ phiếu giảm mạnh mẽ và vượt quá giới hạn cần xử lý. Những khách hàng không nộp thêm tiền sẽ bị công ty chứng khoán xử lý tài khoản ngay, chứ không nhân nhượng hay chờ bổ sung tiền như trước. Một công ty xả hàng kéo theo nhiều công ty cùng làm khiến thị trường giảm sâu chưa từng có trong năm.

Lãi suất cho vay cầm cố nếu đầu năm chỉ khoảng 22-25% thì nay đã 28-30%. Những tác động này như giọt nước tràn ly, nhà đầu tư ào ạt cắt lỗ, không còn hy vọng lãi suất sẽ hạ. Cộng vào đó, làn sóng giải chấp của các công ty chứng khoán mạnh mẽ càng đẩy thị trường xuống sâu.

Áp lực giải chấp xuất hiện đã là thảm họa với thị trường. Thế nhưng, cửa cho dòng tiền vào cũng bị khép lại, do ngân hàng hạn chế tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất. Thêm vào đó, doanh nghiệp, nhà đầu tư bất động sản khó khăn trong xoay sở dòng tiền, có thể chọn giải pháp bán chứng khoán, bởi đây là kênh có thanh khoản cao. Khối ngoại lại bán ra danh mục blue-chip mà trước đó liên tục mua ròng, đã ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư… Bất ổn gia tăng, giới đầu tư bán tháo nhiều phiên liền, khiến thị trường giảm và một khi thị trường càng giảm thì áp lực giải chấp càng lớn.

Thị trường xấu, giới đầu tư đua nhau thoái vốn, giải chấp để trả nợ, thị trường càng tệ hơn. Anh Hoàng, môi giới một công ty chứng khoán ở quận 5, TP HCM chia sẻ, tuần trước đã xử lý một số tài khoản của khách hàng, nhưng nhiều người không chịu, kiên quyết đòi công ty phải mua lại ngay và sẽ nạp tiền thêm để duy trì tài khoản. Nhưng giá cổ phiếu sau đó lại giảm tiếp, khách hàng bị thiệt hại nặng hơn nữa và vẫn phải chấp nhận bán cổ phiếu với mức giá thấp hơn. Theo anh, những người trong tình cảnh này càng bán mạnh hơn nữa bởi họ đã thua đau. Đợt bán giải chấp lần này quyết định tới 50% xu hướng giảm của thị trường.

Giúp khách VIP thao túng giá chứng khoán

Lê Minh Truyền (27 tuổi, trú tại TP HCM, nhân viên môi giới chứng khoán Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn – Thương Tín) vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố về hành vi thao túng giá chứng khoán.

Bị can Truyền được tại ngoại. Cơ quan điều tra cho rằng, Lê Minh Truyền biết ông Lê Văn Dũng (nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Viễn Đông, đã bị bắt) không phải là chủ (hoặc được ủy quyền) của 10 tài khoản liên quan mở tại Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn – Thương Tín (SBS). Tuy nhiên, nhân viên môi giới chứng khoán này vẫn thực hiện các giao dịch mua, bán, chuyển tiền mua bán chứng khoán của Tổng giám đốc Lê Văn Dũng. Trong số này có các giao dịch khớp chéo, chuyển tiền từ tài khoản bán sang tài khoản mua có liên quan đến cổ phiếu của Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây (mã cổ phiếu DHT).

Nhà chức trách nghi ngờ Lê Minh Truyền đã tạo điều kiện giúp cho ông Lê Văn Dũng cùng nhiều người thực hiện việc mua bán giao dịch chéo, chuyển tiền nội bộ giữa các tài khoản có liên quan. Hành vi này của Lê Minh Truyền có dấu hiệu của tội thao túng giá chứng khoán.

Ngày 27/5, đại diện của SBS cho biết Lê Minh Truyền là nhân viên môi giới phụ trách khách hàng VIP. Sau khi bị khởi tố, người này sẽ phải tạm dừng công việc tại SBS để phục vụ công tác điều tra.

5 tháng trước do liên quan thương vụ thâu tóm cổ phiếu của Dược phẩm Hà Tây, một số lãnh đạo của Công ty Dược Viễn Đông bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an bắt để điều tra hành vi thao túng chứng khoán và đưa hối lộ, trong số này có ông Lê Văn Dũng. Ông Dũng là người đầu tiên bị xử lý hình sự về hành vi thao túng giá chứng khoán kể từ khi tội danh mới này được bổ sung vào Bộ luật Hình sự, có hiệu lực từ 1/1.

(tổng hợp)
_______________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: