NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Cục diện LiBi sẽ khác?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 31, 2011

Nga thay đổi thái độ

Nga là nước cho đến nay vẫn từ chối ủng hộ Mỹ và Pháp đòi ông Kaddafi phải ra đi, là nước ngay từ đầu đã bỏ phiếu trắng chống lại nghị quyết 1973 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cho phép liên minh quốc tế không kích Libi.

Tuy nhiên, vào thời điểm hiện nay, Nga đã chính thức đứng sang phía liên quân NAT, sau khi Tổng thống Medvedev tuyên bố “thế giới không còn xem ông Kaddafi là nhà lãnh đạo Libi nữa” tại hội nghị G8 ở Deauville, Pháp.

Tổng thống Nga Medvedev đã ký tuyên bố chung G8 khẳng định nhà lãnh đạo Kaddafi “đã mất hết tính hợp pháp”, và Nga sẵn sàng làm “trung gian” trong cuộc xung đột này cũng như sẽ lập tức gửi đặc sứ đến Benghazi, cứ điểm của phe nổi dậy ở phía đông Libi.

Chủ tịch Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (CNT) của phe nổi dậy ở Libi, ông Mustapha Abdeljalil, tuyên bố hoan nghênh lập trường của Nga, nhưng nhấn mạnh vai trò của Nga trong các vấn đề quốc tế cần phải được diễn ra trong “một lợi ích hỗ tương và tôn trọng chung”.

Tờ The Australian bình luận động thái của Nga đã khiến cả Phố Downing và Nhà Trắng vừa mừng rỡ vừa ngạc nhiên, sau một thời gian Nga giữ quan điểm miễn cưỡng để cuộc không kích diễn ra và vẫn chỉ trích quyết định tấn công Libi của NATO là vượt quá thẩm quyền.

Sự thay đổi của Nga – nước có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc – chắc chắn là một nỗi thất vọng lớn cho chính quyền Kaddafi vì mới trước đó hai ngày, hôm 27-5, tại Tripoli, Thứ trưởng Ngoại giao Libi Khaled Kaim không tin Nga sẽ thay đổi quan điểm về Libi mà bước chân sang phía NATO.

“Chúng tôi không nghĩ Nga sẽ đu dây sang phía NATO” – ông Kaim tuyên bố và cho biết sẽ liên lạc với Nga để nghe rõ ràng hơn về quan điểm của Nga. Ông Kaim tỏ ra “bất cần” khi tuyên bố: “G8 là một hội nghị thượng đỉnh về kinh tế. Những quyết định của nó chẳng ăn nhập gì đến chúng tôi”. Đồng thời ông tuyên bố bác bỏ vai trò trung gian của Nga, khẳng định rõ là Tripoli không chấp nhận bất cứ trung gian hòa giải nào bên ngoài kế hoạch hòa bình của Liên minh châu Phi (AU).

Tại Deauville, Tổng thống Mỹ Obama một lần nữa kêu gọi sự ra đi của ông Kaddafi và lưu ý liên minh quốc tế “sắp kết thúc nhiệm vụ” tại Libi. Thủ tướng Anh D. Cameron cũng tuyên bố các chiến dịch của NATO tại Libi đã bước vào “một giai đoạn mới”. Và việc Paris, London đang gửi đến Libi các loại trực thăng chiến đấu có khả năng nhắm mục tiêu chính xác hơn trong môi trường đô thị là dấu hiệu cho thấy quyết tâm thúc đẩy nhanh các chiến dịch quân sự tiếp cận hơn với mặt đất.

Thêm 8 sĩ quan cao cấp đào tẩu

Ngay sau khi rời bỏ Muammar Kaddafi, 8 sĩ quan cấp cao quân đội Libi đã kêu gọi các binh sĩ nước này hãy cùng với họ ủng hộ quân nổi dậy. Một trong 8 người còn cáo buộc lực lượng trung thành với ông Kaddafi phạm tội “diệt chủng”.

Cả tám người, gồm 5 tướng, đã cùng xuất hiện tại một cuộc họp báo ở Rome. Nói chuyện với các phóng viên, một tướng tên là Oun Ali Oun, đã lên tiêng kêu gọi binh lính và giới chức an ninh Libi hãy từ bỏ chế độ “vì những liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ tự do”.

Ông cũng tố cáo nạn “diệt chủng” và “bạo lực nhằm vào phụ nữ ở nhiều thành phố Libi”.

Một vị tướng khác, Melud Massoud Halasa, nói với các phóng viên rằng chỉ 20% lực lượng của ông Kaddafi hoạt động hiệu quả khi đối diện với quân nổi dậy và “chưa đến 10 tướng” còn trung thành với nhà lãnh đạo này.

Cựu Ngoại trưởng Libi Abdel Rahman Shalgam, người hiện đã quay sang ủng hộ quân nổi dậy, cũng xuất hiện tại cuộc họp báo và cho biết, tổng cộng 120 binh sĩ đã đào tẩu trong vài ngày gần đây.

Kể từ khi làn sóng nổi dậy ở Libi nổ ra hồi tháng 2, hàng chục sĩ quan quân đội, bộ trưởng chính phủ và các quan chức ngoại giao đã từ bỏ ông Kaddafi.

Trong khi đó, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã có các cuộc hội đàm với đại tá Kaddafi ở thủ đô Tripoli trong một nỗ lực nhằm tìm ra giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột. Theo văn phòng của ông Zuma, các cuộc hội đàm đề cập đến một lệnh ngừng bắn lập tức, phân phát viện trợ nhân đạo và thực thi những thay đổi cần thiết để chấm dứt khủng hoảng.

Văn phòng này cũng phủ nhận các thông tin “sai lạc” rằng các cuộc hội đàm tập trung vào việc nhất trí một chiến lược ra đi cho đại tá Kaddafi.

Kaddafi đồng ý ngừng chiến

Sau cuộc gặp ở dinh thự Kaddafi, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma, người có mặt tại Tripoli trong vai trò trung gian hòa giải, đại diện cho Liên minh châu Phi AU, nói nhà lãnh đạo Libi sẵn sàng chấp nhận một sáng kiến của Liên minh châu Phi (AU) cho một lệnh ngưng bắn. Tuy nhiên, lộ trình của (AU), vốn được vạch ra hồi tháng 2, đã bị cả Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libi của phe nổi dậy và NATO phản đối, bởi vì kế hoạch này không yêu cầu đại tá Kaddafi ra đi.

Ông Zuma cho biết mong muốn của nhà lãnh đạo Kaddafi là “mọi người dân Libi đều sẽ có cơ hội thảo luận với nhau” để quyết định tương lai của đất nước. Ông Zuma không đề cập đến chuyện ông Kaddafi có rời bỏ quyền lực hay không, trong khi đó là yêu cầu cơ bản mà phe đối lập đưa ra.

Đài truyền hình Libi trong ngày 30/5 cũng đã phát đi những hình ảnh về cuộc gặp giữa ông Kaddafi và ông Zuma.

Đây là những hình ảnh đầu tiên của nhà lãnh đạo Libi kể từ ngày 11/5, khi ông xuất hiện trên truyền hình trong một cuộc gặp với các thủ lĩnh bộ lạc.

Hồi tháng Tư thì ông Zuma cũng đã dẫn đầu một phái đoàn AU tới Tripoli với một đề xuất ngừng bắn. Khi đó, ông Kaddafi nói sẽ chấp thuận lệnh ngừng bắn, nhưng đã nhanh chóng phớt lờ thỏa thuận đó và tiếp tục các cuộc tấn công. Phe nổi dậy lúc ấy cũng bỏ qua lệnh ngừng bắn bởi điều kiện mà họ đưa ra là ông Kaddafi phải rời bỏ quyền lực. Kể từ đó tới nay, không có thêm một lệnh ngừng bắn nào được thỏa thuận bởi những lý do tương tự.

Tại Benghazi, thành phố được coi là thủ phủ của quân nổi dậy, Ngoại trưởng phe này là Fathi Baja phát biểu với phóng viên AP rằng ông ta tin Tổng thống Nam Phi Zuma tới Tripoli để thuyết phục ông Kaddafi rời bỏ quyền lực, song văn phòng của ông Zuma đã phủ nhận điều đó.

Ông Baja một lần nữa khẳng định khúc mắc lớn nhất trong vấn đề Libi hiện nay vẫn là ông Kaddafi, đồng thời tuyên bố phe nổi dậy sẽ sớm mở lại các cuộc tấn công nhắm vào phe chính phủ.

Trong chuyến đi tới Tripoli với tư cách là đặc sứ của AU, ông Zuma đã được chào đón nhiệt liệt bởi những người trung thành với ông Kaddafi. Họ hô vang những khẩu hiệu lên án các cuộc tấn công của NATO.

Hiện NATO đang tạm thời dỡ bỏ lệnh cấm bay trong thời gian ông Zuma có mặt ở Tripoli để đàm phán với ông Kaddafi.

(tổng hợp)
____________________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: