NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Tranh chấp Biển Đông trong con mắt người ngoài và trong lòng người Việt

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 31, 2011

Thất bại của chính sách ngoại giao?

Xã luận của nhật báo tiếng Anh Thái Lan, Bangkok Post, gọi Biển Đông là vấn đề cũ nhưng đang xuất hiện những đe dọa mới.
“Sau một thời gian dài tương đối yên tĩnh, ngọn gió thay đổi một lần nữa lại quất vào chính trị Biển Đông… Sẽ cần cả may mắn và sự hợp tác xuyên biên giới để tránh xảy ra xung đột thực sự.”
Tờ báo nhắc nhở rằng đã từng xảy ra chiến tranh vì giành giật lãnh hải và nhiều vụ va chạm ngắn ngủi mà đáng sợ:
Bangkok Post đề cập biến cố mới nhất liên quan con tàu của PetroVietnam, đồng thời nhắc lại việc mấy tuần gần đây, Philippines cấp giấy phép khảo sát dầu hỏa cho Forum Energy của Anh, trong khi Việt Nam cũng hợp tác với Talisman Energy để khoan dầu. Trong khi đó, trữ lượng dầu và khí đốt của Trung Quốc giảm đi, và Bắc Kinh cũng cấp nhiều hợp đồng khoan dầu tại khu vực tranh chấp, trong đó có một dành cho một công ty Mỹ.
Sau một thời gian dài tương đối yên tĩnh, ngọn gió thay đổi một lần nữa lại quất vào chính trị Biển Đông…Sẽ cần cả may mắn và sự hợp tác xuyên biên giới để tránh xảy ra xung đột thực sự.
Cùng ngày, tờ báo tiếng Anh khác của Thái, The Nation, cũng có bài cho rằng sau 15 năm ngoại giao kiên nhẫn thì có vẻ như cả Asean và Trung Quốc “đang chứng tỏ dấu hiệu mệt mỏi vì chẳng có tiến bộ nào cho một giải pháp rốt ráo hay kế hoạch khai thác chung”.
The Nation phân tích cho đến tận bây giờ, Asean và Trung Quốc vẫn chưa thể đồng ý quanh việc thực thi Tuyên bố Hành xử Các bên về Biển Đông, ký năm 2002. Theo tờ báo, có lẽ các bên cũng sẽ chẳng thể đồng ý để kịp cho dịp kỷ niệm 10 năm vào 2012 tại Phnom Penh, khi Campuchia chủ trì hội nghị thượng đỉnh Asean lần thứ 20.
Tác giả bài báo, Kavi Chongkittavorn, cho rằng không khí tương đối yên ổn quanh Biển Đông thực ra chấm dứt từ tháng Bảy năm ngoái, khi tại Hà Nội, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton công khai nêu vấn đề, khiến Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì bất mãn rõ rệt.
“Một hậu quả tức thời từ sự thay đổi này có thể là thái độ và chính sách bớt lịch sự hơn của Trung Quốc đối với Asean…Bắc Kinh xem thái độ của Asean quanh các khuyến nghị là có vấn đề và gây hại cho tuyên bố chủ quyền của nước này.”
Ông Kavi Chongkittavorn cảnh báo nếu tranh chấp không được giải quyết hợp lý, nó sẽ có tác động lan tỏa lên sự đua tranh Mỹ – Trung trong khu vực.
“Philippines là đồng minh có hiệp ước với Mỹ, cũng như Nhật và Hàn Quốc, vốn đang có tranh chấp về đảo với Trung Quốc. Ví dụ, một cuộc tấn công vũ trang nhỏ tại quần đảo Kalayaan có thể dễ dàng trở nên xấu đi giữa sự đua tranh gia tăng Mỹ – Trung.
Chính phủ Philippines tin rằng một vụ tấn công vào tàu Philippines trong khu vực họ quản lý cũng là tấn công trực tiếp vào Mỹ, như đã ghi trong hiệp ước quốc phòng với Mỹ.”

Trung Quốc lấn lướt

Bloomberg dẫn lời James A. Lyons Jr, cựu Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, cho rằng hành động gần đây của cả Việt Nam và Philippines xuất phát từ việc Mỹ bày tỏ quan điểm về Biển Đông hồi năm ngoái.
Ông Lyons, dẫn dắt Hạm đội từ 1985 đến 1987 và hiện làm tư vấn tại bang Virginia, nói thêm giá dầu hỏa tăng cao cũng khiến Việt Nam và Philippines đẩy mạnh việc tìm dầu cho phát triển kinh tế.
“Với tình hình kinh tế ở Philippines và Việt Nam, việc khảo sát dầu và khí đốt có lý về mặt kinh tế. Họ phụ thuộc vào Mỹ để có cây dù an ninh.”
Theo kế hoạch, Talisman, công ty dầu hỏa lớn thứ ba của Canada, sẽ sớm bắt đầu khoan tìm ở khu vực cách đảo Hải Nam của Trung Quốc chừng 1000 cây số.
Điều đáng nói, Talisman là đối tác của PetroVietnam, và điều này đặt câu hỏi phải chăng hành động của Trung Quốc với tàu Bình Minh 02 là sự cảnh cáo?
Bà Miriam Defensor-Santiago, thượng nghị sĩ Philippines, đồng thời là một luật sư, nói hôm 29/05: ” Trung Quốc thực ra đang cố gắng bắt nạt chúng ta và các nước Đông Nam Á.”
Bà thượng nghị sĩ nói nước bà không thể dựa vào Mỹ vì Washington cũng cần bảo vệ quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Dẫu vậy, bà tin rằng Mỹ và Tây Âu sẽ không để Trung Quốc tự do khai thác dầu và khí đốt ở Trường Sa.
“Mỹ và các nước Tây Âu sẽ không cho phép vì như thế sẽ có sự bất cân đối trong phân bổ quyền lực trên thế giới một khi Trung Quốc có thể chiếm tài nguyên dầu hỏa và khoáng sản bên dưới Biển Nam Trung Hoa.”
Bà thượng nghị sĩ than thở rằng quân đội Philippines thậm chí không thể biết liệu Trung Quốc có xâm nhập không phận hay không vì thiếu trang bị.
“Chúng ta kém quá xa về khả năng quân sự. Chúng ta không thể tự vệ. Hiện thời, khả năng tự vệ chỉ kéo dài được năm phút hay chưa tới năm phút. Sau đó…tất cả chúng ta đều toi,” bà thượng nghị sĩ bi quan.

Chủ nghĩa phiêu lưu?

Hôm cuối tuần, một chuyên gia quốc phòng tại Singapore nói Trung Quốc đang không chỉ đánh giá sức mạnh quân sự trong tương quan với Đài Loan mà còn cả với tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông Trung Hoa (East China Sea) và Nam Trung Hoa (South China Sea).
Tim Huxley, giám đốc điều hành của Viện Quốc tế về Nghiên cứu Chiến lược đặt ở Singapore, viết trên trang web quốc phòng DefenseNews.com trong bối cảnh viện của ông sắp sửa tổ chức hội nghị quốc phòng thường niên Đối thoại Shangri-La vào đầu tháng Sáu.
Hội nghị này có sự tham dự của bộ trưởng quốc phòng nhiều nước, gồm cả Mỹ, Nhật, Việt Nam, và Trung Quốc.
Ông Tim Huxley nói một số nước Đông Nam Á đang hiện đại hóa quân đội vì muốn “ngăn ngừa chủ nghĩa phiêu lưu của Trung Quốc – và của các nước liên quan – tại Biển Nam Trung Hoa.”
“Rõ ràng sự phát triển quân sự hiện nay tại châu Á chẳng giống với cuộc đua hải quân Anh – Đức trước 1914 hay cuộc đua tên lửa Mỹ – Liên Xô thập niên 1960.”
“Tuy vậy, cũng rõ ràng là có nguy hiểm thực sự về các cuộc đua tranh quân sự cấp vùng đa chiều và tốn kém gây bất ổn cho an ninh châu Á, và hiện không có các định chế an ninh khu vực hiệu quả để phòng ngừa đe dọa này.”

Và Biển Đông trong lòng người Việt!

Khi tin tức về vụ tàu Bình Minh 02 của Việt Nam bị 3 tàu hải giám của Trung Quốc cắt đứt cáp được loan đi, ngay lập tức các báo mạng vào cuộc. Một tốc độ lan truyền nhanh chóng về sự kiện làm chấn động tâm can người dân Việt trong và ngoài nước.
Gõ lên mạng tìm kiếm của cổ máy Google dòng chữ: “Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam”, có ngay hơn 8 triệu kết quả chỉ trong 0,09 giây. Con số đó không đơn giản là sự thống kê từ cỗ máy của Google mà nó phản chiếu sự bức xúc trước ngang ngược, coi biển Đông là “ao nhà” của Trung Quốc.
Trên thế giới có bao nhiêu mạng xã hội thì có nhiều hơn thế các cách bày tỏ của cộng đồng mạng trước sự vi phạm trắng trợn của Trung Quốc. Từng phút trôi qua có nhiều ngàn người truy cập mạng để bày tỏ chính kiến về lòng yêu nước âm ỉ trong mỗi tâm hồn. Các công dân mạng thổi bùng lên thông điệp yêu nước theo cách riêng mà họ thể hiện bằng các ngôn từ câu chữ khác nhau. Hễ là người Việt, có lẽ không ai có thể kìm lòng trước sự vi phạm chủ quyền Tổ quốc như thế.
Ngay tại các làng quê, nhiều người cũng bàn về chuyện Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam. Có nông dân chân lấm tay bùn, một đời ruộng nương, nghe đài đã bật khóc. Ông khóc vì con cháu ông giữ được dòng máu như ông. Chúng có thể chưng diện áo quần đẹp mỗi lần làng có hội hè, nhưng khi nghe tin Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm vùng biển Việt Nam, chúng lặng người, mặt đanh lên…
Ở đâu người ta cũng râm ran bàn chuyện về thái độ ngang ngược của tàu hải giám Trung Quốc.

(tổng hợp)
___________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: