NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Chiến dịch oanh kích Libi kéo dài thêm 90 ngày

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Sáu 1, 2011

Bảo Anh

QĐND – Tổng thư ký NATO A. F. Rasmussen ngày 1-6 tuyên bố, liên minh quân sự này đã quyết định kéo dài chiến dịch quân sự tại Li-bi thêm 90 ngày nữa. NATO nắm quyền chỉ huy chiến dịch ở Li-bi vào ngày 31-3. 28 nước thành viên NATO cần nhất trí hành động, và các chiến dịch thiết lập một vùng cấm bay đồng thời sử dụng không lực để bảo vệ dân thường ban đầu được ủy quyền trong vòng 90 ngày, sẽ hết hạn vào cuối tháng 6.

Hiện lực lượng NATO vẫn đang oanh kích Li-bi dữ dội. Theo AP, đêm 31-5, khu vực trung tâm Tri-pô-li đã rung chuyển khi các máy bay chiến đấu của NATO quần thảo trên bầu trời thủ đô Li-bi. Trước đó, NATO đã không kích suốt đêm 30-5 xuống các địa điểm ở thủ đô Tri-pô-li, ngoại ô thành phố Ta-giu-ra và An Gia-phra.
NATO tuyên bố các cuộc không kích là nhằm bảo vệ thường dân. Tuy nhiên, kênh truyền hình Al-Jazeera ngày 31-5 dẫn lời người phát ngôn Chính phủ Li-bi Mu-xa I-bra-him (Moussa I-bra-him), cho biết các cuộc không kích của NATO nhằm vào nước này đến nay đã làm 718 dân thường thiệt mạng và 4.067 người bị thương.

Ông I-bra-him cũng đã bác bỏ khả năng nhà lãnh đạo Li-bi M. Ca-đa-phi (M. Gaddafi) sẽ ra đi. Ông I-bra-him khẳng định, sự ra đi của ông Ca-đa-phi là “một kịch bản xấu” đối với Li-bi vì nước này có thể sẽ rơi vào tình trạng mất an ninh. Người phát ngôn Chính phủ Li-bi cũng tố cáo các nước phương Tây phớt lờ kế hoạch hòa bình của châu Phi do Tổng thống Nam Phi J. Du-ma (J. Zuma) đưa ra trong chuyến thăm Li-bi ngày 30-5 nhằm làm trung gian hòa giải cho cuộc xung đột hiện nay tại nước này, theo đó kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch, tiếp theo là một giai đoạn chuyển giao và đối thoại chính trị.

Tổng thống Nam Phi Du-ma ngày 31-5 đã bày tỏ lo ngại về sự an toàn cá nhân của nhà lãnh đạo Ca-đa-phi, đồng thời cho biết ông Ca-đa-phi sẽ không rời khỏi đất nước này. Tổng thống Du-ma cho biết, nhà lãnh đạo Ca-đa-phi đã yêu cầu NATO chấm dứt các cuộc tấn công để các bên ở Li-bi có thể tiến hành đối thoại. Ông Du-ma cũng nhắc lại lời kêu gọi của Liên minh châu Phi (AU), theo đó yêu cầu NATO và các bên liên quan tôn trọng vai trò của AU trong việc tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Li-bi.

Trong khi đó, báo cáo tại Hội đồng Bảo an LHQ, Phó tổng thư ký LHQ về các vấn đề chính trị, ông B.Lin Pa-sô (B.Lynn Pascoe) cho biết các bên trong cuộc xung đột Li-bi vẫn chia rẽ sâu sắc về cách thức bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình.

Ông Pa-sô cho biết LHQ, AU và các bên liên quan vẫn đang nỗ lực thu hẹp bất đồng nhằm thúc đẩy một tiến trình đàm phán tin cậy. Ông cho rằng mặc dù chia rẽ sâu sắc, song cả Chính phủ Li-bi và Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) chống chính phủ đều cam kết tiếp tục đàm phán gián tiếp thông qua Đặc phái viên về Li-bi của Tổng thư ký LHQ. Ông Pa-sô nhấn mạnh, LHQ đã thúc đẩy chương trình kiến tạo hòa bình sau xung đột ở Li-bi theo nguyên tắc nhân dân Li-bi tự quyết định vận mệnh của mình và trên cơ sở đánh giá tiền khả thi về 6 vấn đề: Chính trị, cơ cấu an ninh, pháp trị và nhân quyền, phục hồi kinh tế, quản trị công và cơ sở hạ tầng vật chất.
__________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: