NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Cuộc chiến Libi: Đã đến hồi kết?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Sáu 2, 2011

Kaddafi sẽ tử thủ?

Đại tá Kaddafi trầm giọng, nhấn mạnh rằng ông sẽ không rời bỏ Libi bất chấp các cuộc không kích của NATO và mối lo ngại về “an toàn tính mạng”.

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cho biết như trên sau khi thực hiện xong sứ mệnh hòa bình tại Libi và trở về nước.

Mặc dù nhiều nguồn tin xác nhận rằng ông Zuma có lẽ đã dàn xếp được một lối thoát cho cuộc chiến ở Libi, song tuyên bố của ông lại chỉ tập trung vào yêu cầu về thỏa thuận ngừng bắn đối với khối NATO.

“Đại tá Kaddafi bày tỏ sự giận dữ trước các vụ đánh bom của NATO. Chiến dịch của NATO ảnh hưởng đến cuộc sống của con cháu ông và tiếp tục hủy hoại tài sản và cuộc sống của họ”, tuyên bố cho hay. “Ông ấy (Đại tá Kaddafi) nhấn mạnh rằng chưa sẵn sàng rời bỏ đất nước dù tình hình đang hết sức khó khăn”.

Phát ngôn viên của chính phủ Libi Ibrahim Moussa đêm qua 31.5 cũng cho biết cuộc họp không thảo luận về “lối thoát chiến lược” nào.

Ông Zuma trở thành người nước ngoài đầu tiên nhìn thấy đại tá Kaddafi kể từ ngày 11.5. Qua hình ảnh trên truyền hình nhà nước, đại tá Kaddafi có vẻ vẫn khỏe mạnh và bình yên vô sự trước các cuộc đánh bom của NATO, hoàn toàn trái với những tin đồn.

Trước cuộc họp, NATO đã tạm mở vùng cấm bay để ông Zuma bay tới Tripoli, tiến hành đàm phán về lộ trình hòa bình do Liên minh Châu Phi vạch ra. Nhưng những nỗ lực của ông Zuma ngay lập tức bị phe đối lập Libi bác bỏ. Phe nổi dậy yêu cầu Đại tá Kaddafi từ chức trước khi cuộc đàm phán diễn ra.

Tình hình quân Kaddafi ngày càng bi đát

Trong khi đó, một cuộc biểu tình chống chế độ độc tài lớn nhất từ trước đến nay kể từ hồi đầu tháng 3 đã diễn ra ở thủ đô Tripoli hôm 30.5. Khoảng 1 nghìn người tụ tập tại tang lễ của hai người đàn ông thiệt mạng trong cuộc đấu súng với cảnh sát tại một chốt kiểm tra trước đó một ngày (29.5). Cảnh quay được tung lên YouTube cho thấy đám đông hô vang khẩu hiệu chống đại tá Kaddafi.

Một câu hỏi mới được đặt ra nữa là đại tá Kaddafi sẽ trụ được bao lâu khi Liên Hợp Quốc cho biết đang xảy ra tình trạng thiếu lương thực và thuốc men tại các khu vực do nhà lãnh đạo này kiểm soát. Panos Moumtzis, một điều phối viên nhân đạo của Liên Hợp Quốc tại Libi, cho Reuters hay các kho dự trữ lương thực tại những khu vực do Kaddafi kiểm soát chỉ còn đủ trong vài tuần nữa. “Nếu tình trạng thiếu thốn này kéo dài trong một thời gian quá lâu thì sẽ trở thành một vấn đề lớn”, ông Moumtzis nói.

Khoảng 120 sĩ quan cao cấp đã từ bỏ Kaddafi. Tướng Melud Massoud Halasa, một trong số những người đào ngũ, đã nói tại Rome ngày 30.5 rằng 80% các lực lượng vũ trang Libi đã bị vô hiệu hóa và chỉ còn 10 viên tướng vẫn trung thành với chế độ.

Các thủ lĩnh phiến quân đang hân hoan trước những khó khăn chồng chất của ông Kaddafi.

Dường như đang có những bước đi để đưa ông Kaddafi ra Tòa án Hình sự Quốc tế ở The Hague.

Sự lựa chọn của ông Kaddafi đã bị thu hẹp đáng kể khi NATO tăng cường chiến dịch quân sự và công tố viên của Tòa án Hình sự quốc tế yêu cầu bắt Kaddafi vì những tội ác chống lại con người.

Bất chấp nhiều nguồn phủ nhận Nam Phi đang tìm lối thoát cho đại tá Kaddafi, báo cáo cho thấy các quan chức cấp cao Libi đang tiến hành thỏa thuận với một công ty luật địa phương để bào chữa cho nhà lãnh đạo này trước Tòa án Hình sự Quốc tế ở The Hague.

Chiến dịch cuối cùng?

Theo báo”Bưu điện quốc gia” của Canada ngày 30.5, chiến dịch cuối cùng nhằm hạ bệ nhà lãnh đạo Libi, Muammar Kaddafi dường như đã bắt đầu.

Các lực lượng NATO đang chuẩn bị trang bị bom phá boong-ke được điều khiển bằng laze cho máy bay chiến đấu và dọa triển khai các máy bay trực thăng chiến đấu của Anh và Pháp chống lại bộ binh Libi, trong khi bắt đầu ném bom ban ngày vào các tòa nhà chính phủ tại thủ đô Tripoli.

Việc tăng cường tấn công quân sự dường như đang gây ra một làn sóng đào ngũ của các sĩ quan cao cấp Libi, với 5 viên tướng, 2 đại tá và 1 thiếu tá đã tuyên bố sự ra đi của họ trong một cuộc họp báo tại Rome (Ý) ngày 30.5.

Tại một hội nghị của NATO tại Bulgaria ngày 30.5, Tổng thư ký NATO, Anders Fogh Rasmussen, cho rằng ngày tàn của Kaddafi sắp đến.

Ông Rasmussen nói: “Kaddafi ngày càng bị cô lập ở trong nước và nước ngoài. Ngay cả những người gần gũi ông ta nhất cũng đang ra đi, đào ngũ hoặc bỏ trốn”.

Mặt khác, ngày 29.5, trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G-8 tại Pháp, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã thay đổi lập trường trước đây và cùng các nhà lãnh đạo phương Tây thúc giục ông Kaddafi từ chức.

(tổng hợp)
______________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: