NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Cuộc chiến pháp lý về Biển Đông

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Sáu 2, 2011

Việt Nam sẽ ra tuyên bố pháp lý phản đối Trung Quốc

Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho hay: Ngày 3/6, theo thông lệ quốc tế, liên đoàn sẽ chính thức đưa ra tuyên bố về mặt pháp lý phản đối việc tàu hải giám Trung Quốc xâm phạm chủ quyền vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam và cản trở, phá hoại tài sản của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) vào ngày 26/5.

Bản tuyên bố này căn cứ vào luật pháp quốc tế hiện hành.

Theo Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Việt Nam và Trung Quốc là thành viên của Liên Hiệp Quốc nên các ứng xử của hai bên phải đúng theo Hiến chương của Liên Hiệp Quốc, tức là các thành viên không được đe dọa hoặc dùng vũ lực đối với chủ thể của thành viên.
Thứ hai, căn cứ vào Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982. Thứ ba, căn cứ vào tuyên bố chung ứng xử ASEAN ký với Trung Quốc. Căn cứ trên 3 cơ sở pháp lý này cho thấy Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng.
Trên cơ sở vi phạm của Trung Quốc, liên đoàn có tuyên bố yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành vi tương tự trên biển Đông.
Đồng thời với bản tuyên bố, liên đoàn cũng sẽ đề nghị được làm việc với lãnh đạo Văn phòng Chính phủ để vạch ra toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật quốc tế của Trung Quốc và đề xuất những việc mà liên đoàn có thể tham gia hỗ trợ.
Nếu được Chính phủ đồng tình, ủng hộ và quyết tâm kiện ra Tòa án Quốc tế, liên đoàn sẽ tham gia xây dựng toàn bộ thủ tục trình tự, cũng như đề xuất nhân sự tham gia vụ kiện – Luật sư Thịnh cho biết.
Việt Nam có thể gửi quan điểm về vụ việc vi phạm trắng trợn của Trung Quốc đến Liên đoàn Luật sư quốc tế, đây cũng là một hướng mà liên đoàn có thể tiếp cận. Hiện liên đoàn là thành viên Hiệp hội Luật châu Á – Thái Bình Dương (LAWASIA). Qua đó, liên đoàn có thể có tiếng nói kêu gọi sự đồng tình, ủng hộ của LAWASIA.
Mặt khác, nếu được Chính phủ đồng thuận, liên đoàn sẽ mời các tổ chức hành nghề quốc tế phối hợp với tổ chức hành nghề luật Việt Nam để có báo cáo ra công luận toàn cầu về việc vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc – Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh khẳng định.

Trung Quốc bị cộng đồng quốc tế chỉ trích

Hội thảo quốc tế Triển vọng hợp tác, những vấn đề hội tụ và động lực ở Biển Đông tại thủ đô Jakarta của Indonesia kết thúc chiều 31-5 đã ra Tuyên bố Jakarta. Tuyên bố khẳng định việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền lãnh hải với Đường 9 điểm trên bản đồ (đường lưỡi bò) là không phù hợp và đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích.
Tuyên bố Jakarta nhấn mạnh, các đại biểu tham dự hội thảo cho rằng duy trì hòa bình và ổn định ở biển Đông là cần thiết cho toàn bộ khu vực, vì lợi ích chung của các nước ven biển và các nước liên quan. Các đại biểu nhất trí biển Đông là vấn đề đa phương, từ việc duy trì hòa bình, ổn định cho đến đảm bảo tự do đi lại trên biển và triển khai Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc ký tháng 10-2002.
Tuyên bố cho rằng, các bên liên quan cần duy trì cam kết giải quyết tranh chấp lãnh thổ và pháp lý ở Biển Đông thông qua thương lượng hòa bình, trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc, luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 và 5 nguyên tắc chung sống hòa bình, tăng cường các nỗ lực xây dựng lòng tin, hợp tác đa phương về an toàn biển, nghiên cứu khoa học, chống tội phạm và hướng tới ký kết Bộ Quy tắc về ứng xử ở biển Đông (COC). Tuyên bố cho rằng, việc hướng tới ký COC là nỗ lực chung của cả ASEAN và Trung Quốc, thể hiện bước tiến tích cực hướng tới hòa bình và ổn định trong khu vực.
Không chỉ các nước trong khu vực mà cả các quốc gia bên ngoài như Mỹ, Úc, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng có vai trò hữu ích trong việc duy trì tình trạng hiện nay, cần tiếp tục ủng hộ DOC. ASEAN và Trung Quốc cần tiếp tục triển khai các bước tích cực trong vấn đề DOC, đẩy nhanh nỗ lực hướng tới COC và Ban Thư ký ASEAN có thể có quyền hạn lớn hơn trong thực thi quá trình hòa bình để giải quyết các xung đột, ASEAN cần trung thành với nguyên tắc thống nhất, đoàn kết và nhất trí trong việc phối hợp và phát triển vị thế chung của khối trong đối thoại với các đối tác liên quan các vấn đề biển Đông và bắt đầu thảo luận về COC. Cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các nước đối tác (ADMM +) cần được xem là diễn đàn quan trọng thúc đẩy cam kết mang tính xây dựng giữa ASEAN và các đối tác trong các vấn đề chiến lược, quốc phòng và an ninh tác động đến khu vực.
Bế mạc hội thảo, ông A.B Mahapatra, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược châu Á (CASS) của Ấn Độ, khẳng định việc giải quyết các tranh chấp, xây dựng lòng tin trong bối cảnh có những sự phụ thuộc toàn cầu và xung đột phức tạp hiện nay là đòi hỏi cấp thiết; theo tinh thần đó, việc xây dựng năng lực và lòng tin ở Biển Đông, cũng như thể chế hóa đối thoại về những vấn đề có khả năng gây bất đồng là sự hỗ trợ bổ sung cần thiết cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ông Mahapatra cũng nhấn mạnh hai vấn đề quan tâm hàng đầu tại biển Đông là xu hướng hiện đại hóa lực lượng vũ trang thông thường có thể làm gia tăng căng thẳng tại khu vực này. Ông cho rằng, cần xây dựng một cơ chế chung cho việc khai thác các nguồn tài nguyên ở biển Đông và việc sử dụng vũ lực để giải quyết các vấn đề là rất nguy hiểm.
Tại hội thảo, các học giả, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực đến từ Ấn Độ, Indonesia, Singapore, Philippines, Việt Nam, Úc… đã trình bày 13 tham luận nghiên cứu về những vấn đề liên quan biển Đông được dư luận các nước trong khu vực và quốc tế quan tâm. Hội thảo do Trung tâm Habibie của Indonesia và CASS phối hợp tổ chức với sự tham dự của hơn 150 đại biểu.

(tổng hợp)
_____________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: