NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Hợp pháp hóa ma túy?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Sáu 2, 2011

Một phúc trình mới của một nhóm chính trị gia và cựu lãnh đạo thế giới nói cuộc chiến chống ma túy trên toàn cầu đã không thành công.

Phúc trình của Ủy hội Toàn cầu về Chính sách đối với Ma túy kêu gọi hợp pháp hóa việc sử dụng một số loại ma túy và chấm dứt hình sự hóa việc sử dụng ma túy.

Trong ủy hội này có cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan, cựu lãnh đạo các nước Mexico, Colombia và Brazil, và doanh nhân nổi tiếng Sir Richard Branson.

Nhà Trắng bác bỏ kết quả phúc trình, nói nó dựa trên các thông tin không chuẩn xác.

Ủy hội 19 người còn có thêm cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Mỹ Volcker, cựu Tổng thống Colombia Cesar Gaviria, và Thủ tướng Hy Lạp đương nhiệm George Papandreou.

Bản báo cáo nói chính sách chống ma túy không những thất bại mà còn làm gia tăng tội phạm có tổ chức, làm tốn kém của người đóng thuế hàng triệu đôla và gây ra cái chết cho hàng nghìn người.

Một thống kê của LHQ được đưa ra là số người sử dụng các chất opiate trên thế giới tăng 35% trong thời gian 1998 tới 2008, sử dụng cocaine tăng 27%, và hút cần sa tăng 8,5%.

Các tác giả của phúc trình chỉ trích một số chính phủ vốn tuyên bố đã thành công trong việc chống sử dụng ma túy.

‘Không thể thành công’

Phúc trình viết: “Các chính trị gia và nhân vật nổi tiếng cần có đủ dũng cảm để phát biểu công khai điều mà bản thân nhiều người trong số họ đã thừa nhận, rằng bằng chứng nói chung cho thấy rằng các đợt trấn áp không giải quyết được vấn đề ma túy và cuộc chiến chống ma túy chưa thành công và sẽ không thể thành công”.

Thay vì trừng phạt những người sử dụng ma túy, mà theo phúc trình không gây hại gì cho ai khác, các chính phủ nên chấm dứt hình sự hóa việc sử dụng ma túy và thử nghiệm các mô hình hiện đại nhằm xóa bỏ các đường dây tội phạm có tổ chức và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cho người sử dụng ma túy.

Bản phúc trình cũng kêu gọi đưa ra các chính sách dựa trên các phương pháp đã được kiểm chứng là có hiệu quả trong việc giảm thiểu tội phạm và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Phúc trình tỏ ra đặc biệt chỉ trích đối với Hoa Kỳ, cho rằng nước này cần dừng ngay cách tiếp cận hình sự hóa đối với ma túy và đưa ra các chính sách bắt nguồn từ y tế và nhân quyền.

Cựu Tổng thống Colombia Cesar Gaviria nói: “Chúng tôi hy vọng nước Mỹ ít nhất cũng bắt đầu hiểu ra là còn có các chính sách thay thế”.

“Chúng tôi không thấy Mỹ phát triển theo xu hướng phù hợp với quyền lợi lâu dài của các quốc gia chúng tôi.”
Tuy nhiên cơ quan chống ma túy của chính phủ Mỹ đã bác bỏ các khuyến cáo của ủy hội.

Một người phát ngôn cho Văn phòng Chính sách Quản lý Ma túy Quốc gia nói: “Nghiện ma túy là một bệnh cần phải ngăn ngừa và chữa trị”.

“Hợp pháp hóa ma túy như bản phúc trình này khuyến cáo sẽ chỉ làm công việc bảo vệ cộng đồng của chúng ta ngày càng khó khăn hơn mà thôi.”

(theo BBC)
_________________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: