NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Biển Đông: Trung Quốc vừa đấm vừa xoa

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Sáu 8, 2011

Đòi Việt Nam thực hiện các “nỗ lực nghiêm túc’

Trung Quốc lại vừa lên tiếng đòi Việt Nam thực hiện “các nỗ lực nghiêm túc” để giải quyết tranh cãi mới xảy ra ở Biển Đông.

Mạng Mysinchew vừa dẫn lời người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói với báo chí rằng: “Trung Quốc có chủ quyền không tranh cãi với quần đảo Trường Sa và lãnh hải gần đó. Trung Quốc và Việt Nam nhiều lần đã đạt được sự đồng thuận quan trọng về cách xử lý phù hợp các vấn đề hàng hải và duy trì ổn định ở Biển Đông. Chúng tôi hy vọng phía Việt Nam sẽ có các nỗ lực nghiêm túc để thực hiện những đồng thuận liên quan”.

Tính tới hôm nay, bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ít nhất ba lần lên tiếng bênh vực hành động của tàu hải giám. Ngày 29/5, người phát ngôn Khương Du của bộ này nói: “Những gì mà các cơ quan liên quan của Trung Quốc đã làm là các hoạt động giám sát và thực thi luật pháp hoàn toàn bình thường ở khu vực biển thuộc thẩm quyền tài phán của Trung Quốc”.

Giống như mọi tuyên bố sau khi xảy ra những tranh chấp ở Biển Đông với các bên liên quan, bà vẫn khẳng định: “Trung Quốc đã cam kết bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Chúng tôi sẵn sàng làm việc với các bên có liên quan để tìm kiếm một giải pháp cho các tranh chấp liên quan”.

Sau đó, chiều 31/5, trong cuộc họp báo thường kỳ, bà lại cho rằng, Việt Nam cần tránh tạo “những sự cố mới” tại Biển Đông. Bà còn nhấn mạnh: “Các hoạt động thực thi mà các tàu hàng hải của Trung Quốc đã tiến hành đối với các hoạt động bất hợp pháp của tàu Việt Nam là hoàn toàn hợp lý”. Thậm chí, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc còn tuyên bố: “Chúng tôi yêu cầu phía Việt Nam chấm dứt ngay các hoạt động xâm phạm chủ quyền của chúng tôi và tránh tạo ra những sự cố mới”.

Mắng Philippin “tuyên bố vô trách nhiệm”

Cũng trong thời gian gần đây, đáp trả việc Philippin lên tiếng về việc các tàu Trung Quốc xuất hiện ở vùng biển mà Manila tuyên bố chủ quyền, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã nói: “Tôi không biết về điều này. Những gì tôi muốn nhấn mạnh là các công ty Trung Quốc có liên quan thực hiện các hoạt động kinh tế ở vùng biển thuộc thẩm quyền của Trung Quốc là hoàn toàn bình thường”.

Hãng Tân Hoa xã hôm 7/6 đã đưa tin về việc người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi bác bỏ cáo buộc của Philippin về vấn đề Biển Đông.

“Các tàu của Trung Quốc đã tuần tra và tiến hành nghiên cứu khoa học ở vùng biển thuộc thẩm quyền của Trung Quốc, và các hành động của họ là phù hợp với luật pháp”, ông Hồng Lỗi nói.

Bộ Ngoại giao Philippin (DFA) gần đây đã nhiều lần phản đối hành động ngày một gia tăng của các tàu Trung Quốc ở khu vực mà Manila tuyên bố chủ quyền. Từ 31/5-4/6, Philippin đã hai lần chuyển lời phản đối tới đại sứ quán Trung Quốc ở Manila.

Ngày 4/6, Bộ Ngoại giao Philippin (DFA) trong tuyên bố đăng trên trang web của họ rằng; “Các hành động của tàu Trung Quốc đã cản trở hoạt động đánh bắt cá bình thường và hợp pháp của ngư dân Philippin trong khu vực và làm suy yếu hòa bình, ổn định của khu vực”. Trước đó, chính phủ Phillippines đã nhận được báo cáo về vụ một tàu Trung Quốc bị cáo buộc nổ súng vào ngư dân Philippin.

Ngày 31/5, Manila đã triệu tập đại diện đại sứ quán Trung Quốc để phản đối việc phát hiện ra tàu hải giám, tàu hải quân Trung Quốc khi các tàu này tháo dỡ vật liệu xây dựng, dựng một số cột trụ và thả phao ở gần Iroquois Bank. Iroquois Bank nằm ở phía tây nam Reed Bank. Theo DFA, thì đây là khu vực nằm “trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippin”.

Đáp trả cáo buộc của Philippin, vị phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, nước này có quan điểm lâu dài và nhất quán về Biển Đông. Ông Hồng Lỗi thậm chí còn lớn tiếng tuyên bố: “Trung Quốc yêu cầu phía Philippin ngừng làm tổn hại tới chủ quyền và các quyền hàng hải cũng như lợi ích của Trung Quốc, dẫn tới các hành động đơn phương làm leo thang và phức tạp vấn đề tranh chấp Biển Đông. Phía Philippin nên ngừng đưa ra các tuyên bố vô trách nhiệm không phù hợp với thực tế”.

Gia tăng tần suất “sự cố”

Theo Thời báo Manila, trong vòng chưa đầy 4 tháng qua, Manila đã có các văn bản ghi nhận 7 sự cố liên quan tới việc tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải tranh chấp và tấn công các tàu của Philippin. Hiện Philippin đang xem xét khả năng gửi công hàm phản đối Trung Quốc lên Liên Hợp Quốc.

Trở lại vụ việc ngày 31/5 khi Philippin triệu tập đại diện đại sứ quán Trung Quốc để chuyển tải những “quan ngại nghiêm trọng” về sự xâm nhập gần đây của tàu Trung Quốc ở khu vực tranh chấp hai bên thuộc Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippin Voltaire Gazmin mô tả về việc phát hiện thấy các tàu Trung Quốc gần Reed Bank (Bãi Cỏ rong) là “đáng báo động”. Vụ việc mới nhất xảy ra đúng vào lúc Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt có chuyến thăm chính thức Philippin từ 21-25/5. Ông Gazmin nhấn mạnh: “Đáng báo động là trong ý nghĩa các vụ xâm nhập ngày một tăng. Họ ‘khoanh vùng’ chủ quyền ở khu vực chúng ta không có sự hiện diện. Họ muốn kéo cờ của họ để có thể tuyên bố chủ quyền ở khu vực này”.

Ông Gazmin cho hay, ông không biết về vụ việc trong khi ông Lương ở thăm Philippin. “Chúng ta đã thể hiện cho họ thấy lòng mến khách. Chúng ta nhất trí rằng tất cả vấn đề đều có thể giải quyết. Và trong khi chúng ta đang trao đổi, thì điều gì đó lại xảy ra ở một nơi khác”, ông nói.

Chính sách vừa đấm vừa xoa

Trước đó, ngày 27/5, DFA cũng đã có cuộc gặp với đại diện Trung Quốc, và bày tỏ quan ngại về các thông tin rằng, Trung Quốc dự kiến lắp đặt giàn khoan khổng lồ, hiện đại nhất ở Biển Đông vào tháng 7 này.

Với những diễn biến mới nhất về tình hình Biển Đông, ngày 4/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã cảnh báo rằng, có những “quan ngại ngày càng gia tăng” về hành động khiêu khích gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông và các vùng biển tranh chấp khác tại châu Á. Ông nói: “Tôi e rằng nếu không có quy tắc và phương pháp tiếp cận thống nhất để giải quyết những vấn đề này thì còn sẽ có đụng độ”.

Ở một tin tức khác liên quan, hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì phát biểu tại một cuộc họp rằng, mọi nỗ lực làm phức tạp tình hình Biển Đông đều là không phù hợp với lợi ích của bên nào. Ông đưa ra tuyên bố này tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Á – Âu (ASEM) lần thứ 10 với chủ đề “Hợp tác cùng ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống”.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao nước này lần nữa quả quyết rằng, Trung Quốc sẵn sàng tìm kiếm các giải pháp để giải quyết đúng đắn tranh chấp bằng cách tham vấn trực tiếp hay đàm phán với Philippin; rằng Trung Quốc cũng sẵn sàng làm việc với tất cả các bên liên quan để thực thi đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông để đảm bảo ổn định vùng biển bằng cách biện pháp thực tế.

Ngoại trưởng Trung Quốc nói thêm rằng, nỗ lực làm phức tạp hóa tình hình đi ngược lại với ý muốn của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước trong khu vực. Ông cũng kêu gọi các quốc gia châu Á, châu Âu tăng cường tin cậy lẫn nhau, hợp tác để cùng bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực, thúc đẩy phát triển bền vững, đối phó với các vấn đề an ninh phi truyền thống.

(tổng hợp)
__________________________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: