NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Cuộc chiến Libi: NATO hết mục tiêu oanh tạc?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Sáu 8, 2011

Mục tiêu oanh tạc chính: dinh thự của Kaddafi

Rạng sáng 8/6, lại có thêm nhiều tiếng nổ lớn phát ra từ dinh thự của nhà lãnh đạo Libi Muammar Kaddafi ở trung tâm thủ đô Tripoli, tiếp ngay sau đợt không kích hôm 7/6.

Theo AFP, những tiếng nổ lớn vang lên vào khoảng lúc 1h45 ngày 8/6 theo giờ địa phương (23h45 GMT ngày 7/6, tức 6h45 ngày 8/6 theo giờ Việt Nam).

Trước đó, trận không kích ngày 7/6 là một trong những đợt tấn công dữ dội nhất mà NATO thực hiện kể từ khi bắt đầu cuộc chiến hôm 19/3, khi phóng đi khoảng 60 quả rocket vào các mục tiêu tại Tripoli.

Phát ngôn viên của chính phủ Libi, ông Mussa Ibrahim cho biết, những đợt không kích này đã giết chết 31 người. Tuy nhiên, thông này chưa được kiểm chứng độc lập.

Các nhân chứng cho biết họ thấy khói bốc lên từ khu dinh thự rộng lớn của ông Kaddafi ở thủ đô Libi.

Một trong những mục tiêu chủ yếu của NATO chính là dinh thự của ông Kaddafi, và hầu hết những khu nhà ở Bab al-Aziziya đã bị san phẳng.

Kaddafi vẫn thề quyết tử

Trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 7/6, nhà lãnh đạo Libi Muammar Kaddafi thề sẽ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, bất chấp bom rơi đạn nổ xung quanh ông.

Trong bài phát biểu, Kaddafi đưa ra những lời lẽ nảy lửa, khẳng định người dân Libi sẽ không đầu hàng và ở lại trong nước cho đến cùng. “Chúng ta sẽ không quỳ gối. Chúng ta chỉ có một lựa chọn – chiến đấu đến cùng!”.

Bài phát biểu 6 phút của ông Kaddafi được truyền hình Libi phát sóng trong bối cảnh NATO tiến hành không kích Tripoli vào ban ngày với cường độ dữ dội nhất kể từ khi bắt đầu chiến dịch Libi.

Các cường quốc trên thế giới hiện đang gia tăng sức ép lên Kaddafi. Liên minh châu Âu, hôm 7/6, thông báo dự định thêm vào danh sách chế tài 6 hải cảng của Libi vốn đang nằm dưới quyền kiểm soát của chính quyền Kaddafi.

(tổng hợp)
___________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: