NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Càng chống ngập càng ngập?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Sáu 9, 2011

SGTT.VN – Chỉ qua mấy trận mưa đầu mùa, hệ thống thoát nước ở TP.HCM đã tỏ ra… quá tải. Ngập vẫn hiện diện khắp nơi. Điều đáng quan ngại, trong danh sách các tuyến đường ngập nước sau mưa có cả những tuyến vừa được nâng cấp hệ thống thoát nước.

Theo trung tâm điều hành các chương trình chống ngập nước TP.HCM (gọi tắt trung tâm chống ngập), trong trận mưa chiều 5.6 với vũ lượng 72,7mm (đo tại trạm Phan Văn Khoẻ) đã có 32 vị trí bị ngập ở nhiều quận khác nhau như quận 8, quận 11, Tân Phú… Chỗ ngập sâu nhất lên đến 0,35m và rút sau 15 – 40 phút.

Mưa là ngập!

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của phóng viên trong chiều 5.6, nhiều vị trí ngập sâu khoảng nửa mét như ở đường Tân Hoà Đông, Âu Cơ, Châu Văn Liêm, Thái Phiên… khiến nhà của hàng trăm hộ dân sống trên các tuyến đường này bị ngập nặng và kéo dài nhiều giờ. Kẹt xe xảy ra nhiều nơi.

Điều đáng nói, tại nhiều tuyến đường đã được nâng cấp hệ thống thoát nước tình trạng ngập trong và sau mưa vẫn trầm trọng. Cụ thể, trên các tuyến như Hàn Hải Nguyên, Ba Tháng Hai, Minh Phụng, An Dương Vương… dự án chống ngập đã hoàn thành với kinh phí đầu tư hàng tỉ đồng nhưng hễ mưa là ngập. Người dân sống trong khu vực này tiếp tục khốn khổ vì ngập lụt sau những ngày dài chịu đựng cảnh “lôcốt” chắn trước cửa nhà.

Do vũ lượng vượt thiết kế?

Ngoài các nguyên nhân “cố hữu” do các đơn vị thi công các dự án vệ sinh môi trường, nâng cấp đô thị… trong quá trình thi công đã chặn dòng chảy khiến nước không thoát được gây ngập, thì theo lý giải của ông Đỗ Tấn Long, trưởng phòng điều hành các chương trình chống ngập (thuộc trung tâm chống ngập), nguyên nhân do cường độ mưa vượt tần suất thiết kế và do đường bị trũng cục bộ.

Cụ thể, trong cơn mưa ngày 5.6, cường độ mưa lên đến 72mm, trong khi hệ thống cống thoát nước ở đường Hàn Hải Nguyên được thiết kế chỉ chịu được lượng mưa khoảng 65mm nên khi gặp mưa lớn tiết diện cống thoát nước không đáp ứng được. Còn tuyến An Dương Vương bị ngập là do đường bị trũng cục bộ và tiết diện cống thoát nước không đáp ứng khi gặp những cơn mưa có cường độ lớn hơn tần suất thiết kế.

Như vậy, tình trạng ngập nước ở những tuyến đường đã được nâng cấp hệ thống thoát nước sẽ còn tiếp tục tái diễn. Theo thống kê, trong năm 2010 có đến gần chục cơn mưa có vũ lượng trên 80mm. Ông Long cho rằng, nếu mưa trên 80mm thì đành chịu ngập chứ không có cách nào khắc phục.

Ngoài hai nguyên nhân kể trên, còn một nguyên nhân nữa khiến một số tuyến đường đã được nâng cấp hệ thống thoát nước thuộc địa bàn quận 11, Bình Tân, Tân Bình, quận 6 tiếp tục tái ngập là tiến độ thực hiện dự án mở rộng kênh Tân Hoá – Lò Gốm còn dậm chân tại chỗ. “Kênh Tân Hoá – Lò Gốm không sớm mở rộng thì dù hệ thống thoát nước khu vực trên có tốt đến mấy cũng không giảm được ngập vì lòng kênh quá hẹp, nước thoát không kịp”, ông Long nhấn mạnh.

Theo Từ An – Đào Lê
______________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: