NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Cuộc chiến Libi: Bầu cử hay tử thủ đến cùng?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Sáu 19, 2011

Chấp nhận bầu cử do quốc tế giám sát?

Đặc phái viên Nga Mikhail Margelov hôm qua (16.6) đã tìm cách hòa giải cuộc xung đột tại Lybi khi con trai của Đại tá Muammar Kaddafi cho hay nhà lãnh đạo này sẵn sàng chấp nhận cuộc bầu cử dưới sự giám sát quốc tế.

Mikhail Margelov, đặc phái viên tại Châu Phi của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, đã đến Tripoli và có cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Libi Baghdadi al-Mahmudi, hãng tin Interfax của Nga cho biết.

Varvara Paal – phát ngôn viên của ông Margelov – nói với AFP tại Mátxcơva rằng đặc phái viên này sẽ gặp thủ tướng và ngoại trưởng Libi trong chuyến thăm một ngày tại Tripoli, song không có kế hoạch gặp Tổng thống Kaddafi.

Tuần trước, ông Margelov đã tới thủ phủ Benghazi của phe đối lập, sau đó đến Cairo để hội đàm với Ahmed Gaddaf al-Dam, anh em họ của Đại tá Kaddafi, cùng với nhiều nhân vật trong nội các của nhà lãnh đạo này. Ông Margelov cho hay Mátxcơva có thể đã được chuẩn bị đưa ra một “lộ trình” sơ bộ để giải quyết cuộc xung đột.

Song Seif al-Islam, con trai của Kaddafi, nói với tờ Corriere della Sera của Ý rằng bầu cử là cách duy nhất phá vỡ thế bế tắc. “Bầu cử, ngay lập tức và dưới sự giám sát quốc tế. Đó là cách duy nhất tránh thương đau để thoát khỏi tình trạng bế tắc hiện nay ở Libi”.

“Chúng tôi có thể tiến hành các cuộc bầu cử trong vòng 3 tháng tới, vào khoảng cuối năm nay. Và để đảm bảo tính minh bạch, cuộc bầu cử cần sự hiện diện của các nhà giám sát quốc tế”, tờ Corriere della Sera trích dẫn lời Seif nói tại Tripoli.

Các cuộc bầu cử có thể do Liên minh Châu Âu (EU) hay Liên minh Châu Phi (AU), Liên Hợp Quốc (UN) hoặc thậm chí do NATO giám sát, miễn là có một “cơ chế” được đưa ra để đảm bảo “không có nghi ngờ về gian lận trong bầu cử”, Seif tuyên bố bổ sung.

“Chúng ta hãy tiến hành thăm dò, và có thể tìm ra người xứng đáng nhất”, Seif nói với báo giới tại một khách sạn ở Tripoli.

Tuy nhiên, lãnh đạo của phe đối lập tại thành trì phía đông Benghazi từ chối ý tưởng tiến hành bầu cử của con trai Kaddafi. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cũng bác bỏ đề xuất bầu cử này và nói rằng “đã quá trễ để làm điều đó”.

Cũng trong ngày hôm qua, chính quyền Kaddafi lần đầu tiên tiến hành những cuộc đàm phán trực tiếp với phe đối lập tại thủ đô Libi. Song, ông al-Mahmoudi không cho biết thêm chi tiết. Cuộc tiếp xúc này cũng chưa được Hội đồng quốc gia lâm thời của phe đối lập khẳng định.

Kaddafi vẫn thề đánh bại NATO

NATO đã thực hiện 10 tuần không kích liên tiếp chống lại lực lượng Kaddafi để thực hiện sứ mệnh bảo vệ dân thường. Trung tướng Charles Bouchard cho biết tình hình quân sự tại miền tây Libi, nơi cuộc chiến đấu giữa quân nổi dậy và lực lượng trung thành với Đại tá Kaddafi đột ngột gia tăng, đang diễn biến “rất tích cực”. “Tôi tin rằng chúng tôi có thể hoàn thành sứ mệnh mà không cần triển khai bộ binh”, vị Trung tướng người Canada tuyên bố với báo giới tại Garibaldi, ngoài khơi Libi.

Trong khi đó, trong một bài phát biểu được phát trên truyền hình nhà nước Libi tối 17-6, nhà lãnh đạo Muammar Kaddafi thề đánh bại các đồng minh Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vì có ý đồ lật đổ ông.

Ông Kaddafi tuyên bố: “Đây là lần đầu họ (NATO) phải đối mặt với một quốc gia có cả triệu người được trang bị vũ khí. Họ sẽ bị đánh bại”.

Truyền hình nhà nước Libi cho biết, ông Kaddafi phát biểu thông qua “một cuộc gọi điện thoại vào ngày 17-6”.

Bài phát biểu cứng rắn của ông Kaddafi xuất hiện trong bối cảnh vừa nổ ra cuộc đấu súng dữ dội giữa lực lượng trung thành với ông và lực lượng đối lập ở gần thành phố Zlitan và Misrata, miền Tây Libi.

Cũng trong ngày, Thủ tướng Libi Baghdadi al-Mahmudi cho biết chính quyền Muammar Kaddafi đang liên lạc với phe đối lập. Trong lúc đó, phe đối lập tiếp tục nỗ lực phá vỡ thế bế tắc kéo dài hàng tháng qua và đẩy nhanh việc tiến sâu vào khu vực do chính quyền Libi kiểm soát ở phía Đông Thủ đô Tripoli.

(tổng hợp)
_____________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: