NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Chuyện bất thường ở Năm Căn

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Bảy 4, 2011

Cái chết của thiếu nữ 16 tuổi

Hiền nhập viện sáng 28/6 trong tình trạng hôn mê nhưng bác sĩ nói không sao, không cho chuyển lên tuyến tỉnh. Đến rạng sáng 29/6 thiếu nữ tử vong.
Người nhà cho biết, cha mẹ Hiền đi làm thuê xa nên em sống với ngoại, làm công nhân thủy sản ở thị trấn Năm Căn. Tối 27/6, ngoại của Hiền bị bệnh nên em vào bệnh viện thăm rồi về nhà, dù có nhiều thanh niên rủ nhậu. Gần nửa đêm một trong những người rủ nhậu là Lê Quốc Lơ đến nhà chở Hiền đi karaoke.
Khoảng 3h sáng 28/6 người dân trong xóm phát hiện thiếu nữ nằm bất động ngoài đường với nhiều vết thương trên người. Sơ cứu nhưng không tỉnh, Hiền được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Năm Căn cấp cứu và qua đời tại đây.
Công an đã xác định, khi chở Hiền trên xe máy, Lơ đã sờ soạng cô gái nên bị phản ứng. Do đó cả hai ngã xe. Lơ không đưa Hiền đi cấp cứu mà bỏ mặc cô nằm ở ngoài đường. Khám nghiệm tử thi, cơ quan chức xác định thiếu nữ tử vong do chấn thương sọ não kín ở phía sau đầu.

Dân nổi loạn

Hôm 29/6, gia đình bệnh nhân Dương Thu Hiền (16 tuổi, ở thị trấn Năm Căn, Cà Mau) không chịu đưa thi thể cô về nhà mai táng mà đặt trước cổng bệnh viện, rồi để lên xe kéo đi dọc các tuyến đường suốt ngày. Nhiều người hiếu kỳ đổ đến xem gây mất an ninh trật tự, kẹt xe kéo dài.
Lợi dụng sự việc, một số người xông vào bệnh viện và nhà riêng của các bác sĩ đập phá, lấy đi nhiều tài sản có giá trị.
Sau một đêm bị đập phá, Bệnh viện Đa khoa Năm Căn ở Cà Mau gần như tê liệt.
Chiều 30/6, đại tá Nguyễn Văn Tươi – Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau – cho biết liên quan đến vụ đập phá Bệnh viện Đa khoa huyện Năm Căn, công an đã bắt giữ 24 nghi phạm phục vụ điều tra về các hành vi: cưỡng đoạt tài sản, chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản và gây rối trật tự công cộng.
Vụ việc bắt đầu từ tối 29 đến rạng sáng 30/6 khi một số người xúi giục gia đình bệnh nhân tử vong mang xác Dương Thu Hiền đặt trước cổng Bệnh viện Đa khoa Năm Căn vì cho rằng bác sĩ tắc trách làm thiếu nữ 16 tuổi này chết oan. Một số người quá khích đã xông vào các khoa phòng để “xử” bác sĩ khiến bàn ghế xô đổ, cửa kính bị đập vỡ tung.
Thấy đám đông manh động, các thầy thuốc phải giả dạng bệnh nhân nằm im trên giường bệnh hoặc tìm cách thoát thân. Ngay trong đêm, ông Huỳnh Trung Kiên – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã cho xe cứu thương chuyển 13 bệnh nặng đang thở ôxy ở đây sang điều trị ở Bệnh viện huyện Cái Nước. Hàng chục bệnh nhân khác đã hoảng loạn tìm cách chạy thoát thân, tìm đến các bệnh viện lân cận.
Đập phá bệnh viện tan hoang, hàng chục người kéo đến nhà bác sĩ Trần Thiện Thanh (Giám đốc Bệnh viện Năm Căn) và bác sĩ Nguyễn Duy Tú (Phó Khoa sản) đập nát cửa sắt, xông vào nhà hủy hoại nhiều tài sản có giá trị. Chiếc tủ sắt của gia đình bác sĩ Thanh cũng bị cạy tung, tiền vàng bị mất sạch trong đêm. Thấy tính mạng bị uy hiếp, gia đình hai bác sĩ đã đi ngả sau bỏ trốn.
Chưa dừng lại ở đó, hàng chục người còn đưa quan tài của thiếu nữ vào sân UBND huyện Năm Căn để la hét, bật rượu uống. Theo đại tá Tươi, sau khi công an vào cuộc vây ráp bắt giữ những kẻ manh động, sáng 30/6 gia đình cô gái xấu số đã đồng ý đưa quan tài về nhà tổ chức an táng, đám đông được giải tán. Công an huyện Năm Căn đang điều tra để làm rõ những kẻ tham gia kích động gây rối, đập phá tài sản của cá nhân, đơn vị để xử lý nghiêm theo pháp luật.
Về trách nhiệm của bệnh viện trong cái chết của Hiền, bác sĩ Nguyễn Trung Kiên – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau – cho biết, bác sĩ cùng điều dưỡng của kịp trực hôm ấy đã bị tạm đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm của từng người gồm ông Nguyễn Duy Tú và hai điều dưỡng Tô Minh Phước, Hồ Minh Cảnh.
Còn theo bác sĩ Phan Văn Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện Năm Căn, trong vụ này bác sĩ trực có sơ sót là không chụp X-quang đầu, siêu âm tổng quát. Phó Giám đốc còn lại của bệnh viện là ông Tô Văn Mứng thì cho hay bác sĩ trực khám cận lâm sàng còn thiếu, chưa toàn diện nên cần phải rút kinh nghiệm, xem đây là bài học lớn trong công tác điều trị.

Số người bị bắt giữ lên đến 41 người

Chiều 2/7, Công an tỉnh Cà Mau đã quyết định thưởng nóng 10 triệu đồng cho tập thể Công an huyện Năm Căn. 5 chiến sĩ của đơn vị này cũng được thưởng mỗi người một triệu đồng vì thành tích vây ráp những nghi phạm vụ án gây rối, đập phá tài sản xảy ra đêm 29 rạng sáng 30/6.
Theo đại tá Lê Thanh Sơn, Trưởng Công an huyện Năm Căn, trong vụ án gây rối trật tự công cộng, số người bị tạm giữ tăng từ 28 lên 41. Cơ quan điều tra đang sàng lọc để xác định rõ hành vi của từng người như: kích động gây rối, gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản… Ngoài ra, nghi phạm Lê Quốc Lơ đang bị điều tra về hành vi hiếp dâm thiếu nữ Dương Thu Hiền (16 tuổi).
Về thiệt hại, ông Tô Văn Mứng, Phó giám đốc Bệnh viện Năm Căn, cho biết tài sản hư hỏng của đơn vị ước tính 100 triệu đồng. Qua cuộc họp chấn chỉnh công tác điều trị cũng như trấn an tinh thần nhân viên từ phía lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Cà Mau, hiện các y bác sĩ Bệnh viện Năm Căn đã đi làm bình thường.
Cơ quan chức năng đang làm rõ công tác khám chữa bệnh cho em Dương Thu Hiền trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Năm Căn.
Theo gia đình em Hiền, kíp trực hôm ấy gồm bác sĩ Nguyễn Duy Tú cùng hai điều dưỡng đã thiếu trách nhiệm, bàng quang trước sức khỏe yếu dần của bệnh nhân, dẫn đến cái chết của thiếu nữ. Từ đó có người xúi giục gia đình Hiền đưa xác cô ra đặt trước cổng Bệnh viện Năm Căn để “bắt đền”. Lợi dụng việc tụ tập đông người, những phần tử xấu manh động xông vào đập phá bệnh viện, tìm bác sĩ đánh.
Sau đó những người này dù không có họ hàng gì với Hiền nhưng đã kéo đến nhà Giám đốc Bệnh viện Năm Căn và nhà phó khoa sản đập phá gây hư hỏng nặng tài sản.

Theo Thiên Phước
_______________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: