NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Giải cứu thị trường bất động sản, giải cứu ai?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Bảy 4, 2011

Có tin Bộ Xây dựng đề xuất “giải cứu” thị trường bất động sản”. Còn nhớ, khi thị trường chứng khoán bị mất đà tăng trưởng, cũng đã có hàng chục ngàn tỷ đồng của nhà nước được bơm vào để giải cứu thị trường, nhưng số tiền đó đã biến mất tăm mất tích. Và thị trường chứng khoán vẫn không được “giải cứu”.

Dư luận trái chiều

Thông tin trên đã gây nên những dư luận trái chiều. Tuy nhiên, xét về tổng thể, xu hướng phản đối vẫn là chủ đạo.

Bạn đọc Nguyễn Bá Phú cho rằng thắt chặt tín dụng tại thời điểm này là hướng đi đúng của Ngân hàng Nhà nuớc. Nếu các ngân hàng cứ tiếp tục cho vay để đầu tư bất động sản thì bóng bóng sẽ nổ, kéo theo kinh tế của cả nước gặp khó khăn.

Cùng quan điểm này, bạn đọc Nguyễn Huy Hoàng cho rằng không nên tiếp tục cho vay bất động sản thời điểm này; điều đó chỉ càng làm cho nền kinh tế khó khăn hơn gấp bội phần. “Chúng ta cần phải tôn trọng đúng quy luật thị truờng, thắt chặt tín dụng thì không nên làm nửa vời như vậy. Phải cân bằng vốn đầu tư cho các ngành nghề sao cho hợp lý”, bạn đọc Hoàng nêu vấn đề.

Trong khi đó, bạn đọc Nguyễn Văn Hoàng lại đặt câu hỏi: Tại sao phải giải cứu và giải cứu ai? Theo bạn đọc này, thị trường bất động sản đang đứng trước cơ hội giảm giá, người có thu nhập sẽ có cơ hội mua nhà. Và “Thế tại sao không để cho nó giảm?”.

Cũng với quan điểm phản đối, một số bạn đọc tỏ ra bất bình thực sự với quan điểm của Bộ Xây dựng. Một bạn đọc ký tên “Người xây dựng” viết: “Thật nực cười khi “Bộ Xây dựng cho rằng, để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bền vững, Bộ đề nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu và có hướng dẫn các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng phân định rạch ròi các khoản vay đối với lĩnh vực bất động sản nói chung, trên cơ sở không tăng tỷ trọng tín dụng bất động sản trong tổng dư nợ của toàn hệ thống”.

“Mong muốn của Chính phủ và nhân dân là tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển bền vững và lành mạnh và đó cũng là trách nhiệm của Bộ Xây dựng. Tại sao Bộ Xây dựng không tư vấn cho Chính phủ và đề ra các giải pháp hữu hiệu mà đến bây giờ mới đề nghị nọ đề nghị kia”, thư viết tiếp.

Thậm chí, một độc giả khác là Phan Đức Hiếu còn nêu vấn đề là tại sao lại không “giải cứu” cho nền kinh tế, giải cứu cho các doanh nghiệp kinh doanh, sáng tạo khác, mà chỉ giải cứu cho mỗi “doanh nghiệp bất động sản”?

Tuy nhiên, một số bạn đọc tỏ ra “thông cảm” với đề xuất của Bộ Xây dựng cũng như với các chủ đầu tư. Bạn đọc Nguyễn Tùng Giang cho biết anh đồng tình với cách làm của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian qua. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng chỉ đề xuất một số giải pháp nhằm giảm bớt khó khăn cho thị trường bất động sản trên cơ sở không tăng tỷ trọng dư nợ tín dụng bất động sản trên tổng dư nợ toàn hệ thống, nghĩa là chỉ cơ cấu lại các khoản cho vay bất động sản hợp lý hơn mà thôi.

“Hiện nay rất nhiều dự án không thể tiếp tục do thiếu vốn. Nếu cứ để những dự án này đắp chiếu thì sẽ phát sinh nhiều chi phí cho bảo quản, hỏng hóc, … chưa kể giá nguyên vật liệu có thể tăng trong thời gian tới. Điều này dẫn đến giá thành cao lên, gây khó khăn cho việc giảm giá bán. Hơn nữa, tôi nghĩ nếu các dự án này được hoàn thành thì nguồn cung bất động sản sẽ tăng lên đáng kể, làm tiền đề cho việc giảm giá bất động sản”, bạn Nguyễn Tùng Giang đưa ra quan điểm.

“Đành rằng có nhiều chủ đầu tư sau khi đạt được siêu lợi nhuận, phất lên một cách đột biến đã có cung cách tiêu tiền quá đáng (xe xịn, máy bay, du thuyền, biệt thự và cả… người đẹp) rồi phát ngôn ngạo nghễ, để bỗng dưng trở thành kẻ đáng ghét dưới mắt đa số người dân trong nước còn nghèo đói. Nhưng xin đừng nhìn các chủ đầu tư bất động sản khác qua hình ảnh của những đại gia ngạo mạn này. Bởi vì còn có nhiều chủ đầu tư bất động sản nặng lòng với nhu cầu ở bức thiết của đại đa số người dân”, một bạn đọc tên là Nguyễn Văn Đực viết và nhấn mạnh rằng “lâu lắm rồi tôi mới có dịp ủng hộ 100% đề xuất của Bộ Xây dựng”!

Đẩy nợ cho người mua nhà

Một trong những đề xuất để cứu thị trường bất động sản mới đây của Bộ Xây dựng là kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu thêm hình thức “chuyển nợ” từ nhà đầu tư sang người mua nhà bằng cách ký lại khế ước vay giữa ngân hàng với nhà đầu tư sang khế ước vay giữa ngân hàng với người mua nhà.

Nhiều chuyên gia cho đây là một cách làm khó hiểu, giảm được khó khăn cho doanh nghiệp nhưng lại đẩy khó khăn về phía người tiêu dùng.

“Việc chuyển vốn như vậy, khối lượng dư nợ trong ngân hàng không đổi. Thay vì ngân hàng chỉ ký kết với chủ đầu tư nay lại xé lẻ chia cho người mua nhà. Vấn đề đặt ra khi có rủi ro ngân hàng và cả người dân đều không “túm tóc” được doanh nghiệp. Khi bàn giao dự án chậm hay có những vấn đề pháp lý phát sinh thay vì người dân giải quyết với chủ đầu tư dự án BĐS thì nếu thực hiện theo đề xuất của bộ XD thì họ lại khiếu kiện ngân hàng hay sao? Đó là những bất cập mà không hiểu sẽ giải quyết như thế nào?” – TS Nguyễn Minh Phong (Viện nghiên cứu Kinh tế- Xã hội Hà Nội) đặt vấn đề.

Theo quan điểm của Bộ Xây dựng thì cách này sẽ không làm tăng tỷ trọng tín dụng bất động sản nhưng sẽ tạo thanh khoản cho nhà đầu tư có vốn để tái đầu tư. Bộ Xây dựng thống nhất với NHNN sẽ thiết lập cơ chế phối hợp giữa hai cơ quan để trao đổi thông tin hàng tháng về tình hình tín dụng bất động sản và tình hình thị trường bất động sản, làm cơ sở tham mưu với Chính phủ về quản lý thị trường bất động sản và tín dụng bất động sản.

Ông Lê Văn Cư, Phó Viện trưởng Viện kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết: “Đây cũng chỉ là đề xuất, gửi NHNN tham khảo. Còn việc có thực hiện hay không, thực hiện như thế nào, phía NHNN phải xem xét. Theo tôi, cái cần quan tâm nhất hiện nay là làm sao người thu nhập thấp có thể vay được tiền để mua nhà”.

LS Nguyễn Văn Tú (Đoàn Luật sư Hà Nội) cũng cho rằng quy định trên khó thực hiện. “Khi DN đầu tư dự án bất động sản họ sẽ làm thủ tục vay Ngân hàng, họ phải chứng minh năng lực, trình phương án thực hiện dự án, cam kết tiến độ xây dựng, bán nhà và thu hồi vốn. Và ngân hàng cũng chỉ cho vay tối đa 70% vốn thực hiện dự án, còn 30% DN phải tự lo. Khi không trả nợ được ngân hàng sẽ xử lý phần tài sản hình thành từ vốn vay. Nếu bây giờ đẩy nợ sang phía người mua nhà thì khó cả cho ngân hàng và cho người tiêu dùng. Bản thân nhiều người dân, tiền mua nhà họ cũng phải đi vay. Vì vậy, nếu họ ký hợp đồng vay vốn đầu tư dự án, rồi đến khi mua cũng tiếp tục vay vốn thì họ phải 2 lần đi vay ngân hàng. Khi dự án thực hiện không đúng tiến độ, hoặc phát sinh nhiều vấn đề khác thì chẳng lẽ ngân hàng lại túm người mua nhà để quy trách nhiệm. Như vậy, tính rủi ro đối với Ngân hàng cũng rất cao”, ông Tú nói.

(tổng hợp)
__________________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: