NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Thác Bản Giốc có thể bị khô?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Bảy 16, 2011

– Một nhà máy thủy điện đang mọc lên trên dòng sông Quây Sơn, cách thác Bản Giốc, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng khoảng 3km.

Nhà máy thủy điện Bản Rạ do công ty cổ phần thủy điện Đông Bắc làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Cao Bằng cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 9/2007.

Đập thủy điện Bản Rạ chắn ngang con sông Quây Sơn, con sông duy nhất đổ về thác Bản Giốc. Tại thời điểm khảo sát (ngày 09/07/2011) của phóng viên Bee.net.vn, hệ thống dẫn nước về nhà máy đã cơ bản hoàn thiện, hệ thống đập ngăn sông đang được thi công.

Theo giấy chứng nhận nói trên, nhà máy thủy điện này có tổng số vốn 380 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng 164.391 m2 nằm toàn bộ trên địa bàn xã Đàm Thủy.

Trao đổi với PV Bee.net.vn, PGS.TS Nguyễn Đình Hòe, trưởng ban phản biện xã hội, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường VN cho rằng, nếu đặt thủy điện ở vị trí đó, thác Bản Giốc có thể bị khô và phần thác của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn vì ở vị trí thấp hơn. Về khả năng điều tiết nước, nếu bụng hồ nhỏ, tác động này hầu như không đáng kể.

PGS.TS Nguyễn Đình Hòe đề nghị công khai báo cáo tác động môi trường của công trình này trong đó có các thông tin về tác động của thủy điện tới lưu vực, hạ nguồn… để giới khoa học và những người quan tâm được rõ.

“Bảo tồn hay thủy điện đều phục vụ cho phát triển. Bài toán đánh đổi phải được nghiên cứu kỹ. Trong trường hợp, thủy điện có giá trị phát triển kinh tế hơn bảo tồn, cái được phải được chia sẻ với cộng đồng bị thiệt hại” – PGS.TS Nguyễn Đình Hòe kết luận.

theo Ma Ngọc Tú
_______________________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: