NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Liên doanh giữa PetroVietnam & Gaet

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Bảy 22, 2011

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam sẽ thành lập liên doanh với một công ty quân đội thuộc Bộ Quốc phòng để sản xuất amoniac và theo dự kiến sẽ sử dụng khí đốt tự nhiên từ Biển Đông làm nguyên liệu.

Liên doanh, 60% thuộc sở hữu của PetroVietnam và 40% thuộc Công ty Vật tư Công nghiệp Quốc phòng (Gaet), lên kế hoạch sản xuất 450.000 tấn amoniac hàng năm và 200.000 tấn ammonium nitrite thông qua sử dụng khí đốt tự nhiên, PetroVietnam cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm.
Thông cáo này không nói chi tiết nguồn cung cấp khí đốt nhưng PetroVietnam đã và đang khai thác khí đốt tự nhiên và dầu thô từ các mỏ Cửu Long và Nam Côn Sơn thuộc Biển Đông. Ammonium nitrite và ammoniac được sử dụng để sản xuất phân bón.
Thông báo của PetroVietnam nói: “Nếu không có sự giúp đỡ của các lực lượng thuộc Bộ Quốc phòng thì Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khó có thể triển khai việc tìm kiếm, thăm dò trong hoàn cảnh tình hình biển Đông đang hết sức phức tạp.”
“Nếu không có sự giúp đỡ của các lực lượng thuộc Bộ Quốc phòng thì Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khó có thể triển khai việc tìm kiếm, thăm dò trong hoàn cảnh tình hình biển Đông đang hết sức phức tạp”
Tuy nhiên PetroVietnam không cho biết khi nào dự án này sẽ bắt đầu hoạt động.
Khí đốt ngày càng trở thành nhiên liệu phát điện quan trọng tại Việt Nam. Khí đốt tự nhiên đã giúp sản xuất 36 tỷ kilowatt giờ điện hàng năm, tương đương 40% sản lượng quốc gia và 100.000 tấn xăng dầu hàng năm, khoảng 5% sản lượng nội địa, theo giới chức ngành công nghiệp.

Vào hôm 20/04, Trung Quốc và các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam đã nhất trí về một bộ hướng dẫn sơ bộ trong tranh chấp Biển Đông, động thái khá hiếm hoi trong cuộc tranh chấp làm ảnh hưởng tới quan hệ của các nước này trong nhiều năm.
Chủ tịch PetroVietnam cho biết tập đoàn hiện đã làm việc với hải quân để triển khai một số dự án tại cảng Cam Ranh, trước đây là căn cứ hải quân của Hoa Kỳ trong giai đoạn Cuộc chiến Việt Nam.
PetroVietnam cũng đã làm việc chặt chẽ với Bộ Quốc phòng trong các dự án năng lượng gió và mặt trời trên quần đảo Trường Sa cũng như nâng cấp giàn khoan dầu trên Biển Đông, Trung tướng Lê Hữu Đức, Thứ trưởng Quốc phòng nói trong một thông cáo.

Theo BBC
____________________________________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: