NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Ngoại cảm hết thời?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Bảy 25, 2011

TP – Ngày 19-7, tại hội thảo về Đề án “Xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin” do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức tại Hòa Bình, nhiều ý kiến lo ngại việc đưa ngoại cảm vào đề án như một biện pháp để tìm hài cốt, bởi dễ bị lợi dụng, gây hệ lụy xấu…

Liệt sỹ ảo?

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Bùi Hồng Lĩnh, để xác định tên tuổi, quê quán cho gần 500.000 liệt sỹ vô danh là một vấn đề lớn, rất khó khăn. Tuy nhiên, không phải vì thế mà làm bừa, làm ẩu như đang diễn ra ở Nghệ An, Hà Tĩnh (hiện đang nổi lên nhiều người tự xưng là nhà ngoại cảm).
Có trường hợp liệt sỹ hy sinh ở Nam bộ lại dẫn đến Quảng Trị để tìm hay hy sinh ở Quảng Bình lại đưa vào tận Tây Nguyên để tìm hài cốt. “Đó là hiện tượng lợi dụng thân nhân liệt sỹ để làm ăn phi pháp. Nếu xác định mộ liệt sỹ nhưng không tìm thấy di vật gắn với hài cốt được tìm kiếm, cất bốc mà vẫn cho đó là liệt sỹ thì số liệt sỹ thật sẽ bị liệt sỹ ảo theo ngoại cảm khỏa lấp. Từ đó, số liệt sỹ hy sinh thực tế chúng ta sẽ không quy tập, cất bốc được” – ông Lĩnh nói. Vì thế, việc giám định hài cốt liệt sỹ bằng ADN sẽ được coi là biện pháp chủ đạo.
Trước mắt, Thứ trưởng Lĩnh cho rằng không nên làm đồng loạt, những mộ liệt sỹ có tranh cãi, gia đình liệt sỹ nào có nhu cầu cấp bách… sẽ được ưu tiên giám định ADN trước. Sau đó, sẽ thí điểm, nhân rộng việc giám định ADN ra các tỉnh, thành có số lượng liệt sỹ đông. Ngoài các trung tâm giám định ADN thuộc các bộ Quốc phòng, Công an, KH&CN… đã tiến hành giám định ADN hài cốt liệt sỹ lâu nay, việc trung tâm nào được giám định ADN phải do Nhà nước chỉ đạo, điều hành.
Ông Nguyễn Lê Cát – Trưởng khoa Xét nghiệm Viện Pháp y Quân đội cho rằng, việc lấy mẫu để xét nghiệm ADN là rất quan trọng, cần phải có cơ quan chuyên môn thực hiện. Sau khi đề án được Chính phủ phê duyệt, sẽ đem áp dụng tại một số nghĩa trang. “Nên cân nhắc việc đưa các nhà ngoại cảm vào Đề án vì đây là vấn đề rất nhạy cảm, không được nhiều nhà khoa học đồng tình vì kết quả thu được rất thấp. Trong khi đó, việc giám định ADN để định danh hài cốt liệt sỹ cho tỷ lệ chính xác rất cao” – ông Cát nói.
Cùng quan điểm, ông Lê Công Huấn – Viện Công nghệ sinh học cũng cho rằng, phương pháp ngoại cảm chưa có đủ cơ sở khoa học để tin là đúng hay không đúng. Nếu đưa vào Đề án dễ khiến người ta ngộ nhận và sẽ xảy ra nhiều hệ lụy không hay trong xã hội.

Vẫn cần giám định ADN

Về vấn đề nhiều thân nhân liệt sỹ đã chi tiền cho việc giám định hài cốt liệt sỹ sẽ được Đề án hỗ trợ thế nào? Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh cho biết, nhiều gia đình nhờ nhà ngoại cảm tìm kiếm hài cốt nhưng vẫn không tin nên đưa đi giám định ADN. Sau đó, hầu hết kết quả đều được trả lời là không đúng nên gia đình thân nhân bị tốn kém là có thật. Tới đây, việc giám định ADN sẽ do các địa phương giới thiệu đến các trung tâm giám định của các bộ hoặc các trung tâm giám định có hợp đồng với Bộ LĐ-TB&XH, chi phí sẽ được Nhà nước hỗ trợ. Với những gia đình đã tự bỏ tiền đi giám định sau này trong Đề án sẽ phân loại và có hình thức hỗ trợ phù hợp.
Về kinh phí triển khai đề án, bà Đỗ Thị Thúy Hằng, đại diện Bộ Tài chính cho rằng, Đề án xác định quy trình 2011-2012 lấy mẫu hài cốt mới và từ 2012-2018 lấy mẫu hài cốt trong các nghĩa trang là quy trình có tính khả thi cao. “Vấn đề là thân nhân gia đình liệt sỹ sẽ được hỗ trợ gì khi giám định ADN. Còn về phía Nhà nước, vẫn có thể chi từ 300-400 tỷ đồng/năm để lấy mẫu hài cốt liệt sỹ” – bà Hằng nói.
Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh cho rằng, thuận lợi lớn nhất của đề án là được Đảng và Nhà nước ủng hộ, được sự đồng tình của nhân dân nên các bộ ngành liên quan cần phải sớm hoàn tất Đề án để sớm trình Chính phủ vào cuối năm nay.

Nhà ngoại cảm tìm sai, dân nên kiện

Ông Lĩnh cho biết, thực tế chỉ một số người có khả năng đặc biệt để tìm mộ liệt sỹ, nhưng chuyện nhà ngoại cảm tìm hài cốt liệt sỹ đang nổi lên khắp nơi. Nếu hiện tượng này chúng ta không chấn chỉnh kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm, vì lúc đó liệt sỹ “ảo” sẽ lấp đầy liệt sỹ thật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác cất bốc, quy tập mộ liệt sỹ.
Trên thế giới số người có khả năng ngoại cảm cũng rất hiếm nên việc xuất hiện hàng loạt cá nhân, tổ chức dùng ngoại cảm tìm mộ ở nhiều địa phương là hiện tượng không bình thường. Hơn nữa, việc làm này sẽ gây đảo lộn chương trình tìm kiếm cất bốc hài cốt liệt sỹ mà Nhà nước đang thực hiện.
Theo ông Linh, nhà ngoại cảm nào chỉ cho gia đình bốc nhầm, gia đình đó nên kiện ra tòa để được bảo vệ. Vì mồ mả của người chết không thể để người khác xâm hại một cách ngang nhiên như hiện nay. Các nhà ngoại cảm nổi lênhững ở Nghệ An, Hà Tĩnh cũng là những người làm ăn phi pháp. Họ nói không lấy tiền nhưng thực tế những người đến đây đều phải nộp tiền thuê chiếu tới 150.000 đồng và bỏ tiền vào các hòm công đức.
Rõ ràng đây là hiện tượng không trung thực, không đúng đắn. Nếu hiện tượng này tiếp diễn, hệ lụy xảy ra với các gia đình liệt sỹ là, dù tìm thấy hài cốt vẫn không yên tâm vì không biết đó có phải là người thân hay không.
Còn áp dụng phương pháp tâm linh nhưng không có di vật là dứt khoát không được đưa vào nghĩa trang. Vừa qua, tại một tỉnh, do nhà ngoại cảm tìm thấy hài cốt nhưng không có di vật để chứng minh liệt sỹ nên người ta đã không cho đưa vào. Họ bốc về 12 nắm đất, rồi nói đó là 12 liệt sỹ thì không thể nào đưa vào nghĩa trang được.
Việc đưa hài cốt vào nghĩa trang phải do các đơn vị của quân đội hoặc của chính quyền địa phương tiến hành và phải đáp ứng các điều kiện như: có di vật lịch sử; có điều kiện lịch sử cung cấp thông tin của hài cốt; phải có di vật; có hài cốt…

Phải chọn lọc nhà ngoại cảm

Trao đổi với Tiền Phong, nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải (Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người), cho biết: Năm 2000, một chương trình nhà nước về nghiên cứu và thẩm định về khả năng tìm mộ bằng ngoại cảm, có sự tham gia của hai nhóm nghiên cứu độc lập là Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng và Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người.
Tìm mộ liệt sỹ bằng ngoại cảm là phương pháp bổ sung cần thiết đối với Đề án xác định mộ liệt sỹ còn thiếu thông tin, nhằm trả tên cho hàng trăm nghìn hài cốt liệt sỹ vô danh.
Tuy nhiên, chúng ta phải có sự kiểm tra, sàng lọc với những nhà ngoại cảm khi cho họ tham gia Đề án, chứ không phải ai cũng cho vào. Phải kiểm tra xem người đó có năng lượng không, dùng một nhà ngoại cảm khác để kiểm tra về anh ta, tức là phải soi lẫn nhau; rồi sau đó khi thực nghiệm, xem anh có làm được không.
Phải thấy rằng, một nhà ngoại cảm thì trước hết phải khẳng định được khả năng của anh ta, rồi đến đạo đức. Có người không vì gì cả, mà làm vì lương tâm, còn anh chỉ vì tiền là không được.

(tổng hợp)
______________________________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: