NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Chất thải độc hại nuôi dưỡng tham nhũng và buôn lậu

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Tám 2, 2011

Tội phạm về môi trường đang có xu hướng “đan xen” với tham nhũng và buôn lậu. Hành vi gây ô nhiễm môi trường đang diễn ra phổ biến, phức tạp và nghiêm trọng.
Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý, Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) – Bộ Công an đã đưa ra những nhận định trên tại ‘Hội thảo về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực quản lý chất thải nguy hại’, tổ chức tại TP.HCM, sáng 1/8.

Chỉ có hải quan mới nhập được rác thải

“Chúng ta đang biến thành ‘bãi rác’ của các nước phát triển. Không những rác, chất thải nguy hại mà cả chất phóng xạ cũng lọt vào Việt Nam”, thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý cảnh báo về tình trạng nhập rác thải từ các nước về Việt Nam.
Thiếu tướng Lý dẫn chứng: “Như năm 2008, có rất nhiều chất thải rất độc có xuất xứ từ Hàn Quốc được nhập về cảng Hải Phòng. Những chất này người ở nước ngoài người ta phải bỏ ra số tiền tương đương 300 tỉ đồng Việt Nam để xử lý nhưng chúng ta lại bỏ tiền ra để mua về …”.
Tình trạng nhập các thiết bị điện tử nguy hại, nhập bình ắc quy cũ từ các nước về Việt Nam để lấy chì còn các chất độc hải như axít, thuỷ ngân thì đổ tràn lan ra môi trường cũng được thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý cảnh báo.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý cho rằng, để xảy ra tình trạng trên là do cửa hải quan đã bị “thủng” rất nhiều.
“Người dân ai cũng biết, chỉ có “quan” mới nhập được chất thải về Việt Nam”, ông Lý nói.

Bán giấy phép tràn lan

Theo thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý, hành vi gây ô nhiễm môi trường đang diễn ra phổ biến, phức tạp và nghiêm trọng.

“Tôi nói phức tạp vì có nhiều vụ khi chúng tôi đang làm thì có rất nhiều cuộc điện thoại của các cán bộ địa phương gọi đến can thiệp. Ví dụ như khi chúng tôi làm về vấn đề ô nhiễm ở các bệnh viện ở Hà Nội thì có người nói với tôi: “thế anh đánh vợ anh à?”, vì vợ tôi là Phó giám đốc bệnh viện…”.

Về tình trạng vi phạm của các đơn vị trong lĩnh vực chất thải nguy hại, thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý cho biết, trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp thiếu năng lực (thiếu chuyên môn, thiết bị lạc hậu)… nhưng vẫn được cấp phép hoạt động. Điều này dẫn đến tình trạng chôn lén chất thải, bán giấy phép tràn lan…
“Đối với tội phạm về hình sự, nếu hung thủ giết chết một người chúng ta có thể tử hình ngay, nhưng tội phạm về môi trường giết chết của bao thế hệ nhưng chẳng sao cả, chỉ bị bị phạt vài trăm triệu đồng”, thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý lý giải tình trạng doanh nghiệp chỉ xem thường pháp luật.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý, cho biết, trong năm 2011, C49 sẽ tổ chức đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp trong lĩnh vực chất thải nguy hại trên cả nước để tìm ra các giải pháp bảo vệ môi trường tích cực hơn.

Theo Trung Thanh
____________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: